Top 8 thực phẩm bổ sung sắt cho bà bầu tốt và hiệu quả nhất
Thực phẩm bổ sung sắt cho bà bầu hiệu quả và an toàn nhất phải kể đến: Thịt đỏ, gan, nội tạng động vật, rau chân vịt, bông cải xanh, các loại đậu, hạt bí ngô…
Để duy trì Hemoglobin (huyết sắc tố) trong thai kỳ là rất quan trọng, thời điểm này nhu cầu sử dụng sắt của bà bầu sẽ tăng cao so với mức bình thường. Vì vậy, nhóm thực phẩm bổ sung sắt cho bà bầu là rất cần thiết, không những giúp sản sinh máu mà còn cần cho quá trình tạo nhân tế bào, phát triển hệ thần kinh của thai nhi. Bà bầu không được cung cấp đầy đủ sắt theo khuyến nghị sẽ tăng nguy cơ sinh non, dọa sảy thai, trẻ sinh ra nhẹ cân, yếu ớt và ảnh hưởng đến trí não, thể trạng của trẻ về sau.
Vì sao bà bầu cần bổ sung sắt?
Đối với người trưởng thành bình thường, nếu nồng độ Hemoglobin (Hb) trong máu dưới mức giới hạn, cụ thể: Thấp hơn 13g/DL – nam giới và 12g/DL – nữ giới được xem là bệnh lý thiếu máu. Mức giới hạn này sẽ khác ở từng nhóm đối tượng, riêng đối với bà bầu nhu cầu Hb sẽ cao hơn gấp nhiều lần người trưởng thành bình thường.
Bà bầu có giới hạn Hb thấp hơn 11g/DL được chẩn đoán là thiếu máu, mà nguyên nhân thường gặp nhất là thiếu máu do cơ thể bị thiếu sắt. Thiếu máu do thiếu sắt gây nguy hiểm cho cả mẹ bầu và thai nhi trong bụng, cụ thể:
- Bà bầu: Rất dễ xảy ra tình trạng sảy thai, thai lưu, vỡ ối sớm, bong nhau non, sinh non. Nguy hiểm hơn, nhóm đối tượng này có nguy cơ tiền sản giật – sản giật, chuyển dạ kéo dài, băng huyết, nhiễm trùng ối, nhiễm trùng hậu sản, thiếu sữa nuôi con, thể chất suy kiệt…
- Thai nhi: Suy thai, trẻ sinh ra bị nhẹ cân, sinh non, vàng da sau sinh, bị tăng nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch…
Mẹ bầu bổ sung đầy đủ sắt cho thai kỳ sẽ: Tăng cảm giác ăn ngon, ngủ ngon, tinh thần thoải mái, sức đề kháng mạnh chống lại những bệnh nhiễm khuẩn, nhiễm trùng… Vì vậy, mẹ bầu nên chú ý bổ sung vi chất này hợp lý để bảo vệ và tăng cường sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi nhé!
Top 8 thực phẩm bổ sung sắt cho bà bầu
Thực phẩm bổ sung sắt cho bà bầu được xem là nguồn cung cấp vi chất này vừa an toàn lại rất tiết kiệm. Sắt có chứa nhiều trong những loại thực phẩm có màu đỏ như: Thịt đỏ, gan, nội tạng, cá, hải sản, trứng, các loại đậu, ngũ cốc và các loài thực vật có màu xanh đậm… Sau đây là top 8 thực phẩm chứa nhiều sắt cho bà bầu, các mẹ có thể tham khảo để bổ sung vi chất này hiệu quả hơn để có thai kỳ khỏe mạnh nhé!
Thịt đỏ – Thực phẩm chứa nhiều sắt cho bà bầu hiệu quả nhất
Thịt đỏ là thực phẩm bổ sung sắt cho bà bầu tốt nhất, bởi hàm lượng vi chất này có trong thịt đỏ rất dồi dào. Thịt càng có màu đỏ sẫm thì càng chứa nhiều sắt, cụ thể: Thịt bò, thịt nai, thịt cừu, thịt ngỗng, cá hồi…
Theo các nghiên cứu về dinh dưỡng, ước tính trong khoảng 100 gram thịt đỏ có chứa đến 2,7 mg sắt và con số này đáp ứng được 15% lượng sắt khuyến nghị dùng hằng ngày.
Ngoài giàu sắt, thịt đỏ còn cung cấp các vi chất cần thiết cho sự phát triển của bào thai và sức khỏe của mẹ bầu như: Protein, Kẽm, Selen và phức hợp Vitamin nhóm B. Hơn thế, thịt đỏ còn là nguồn bổ sung sắt cho bà bầu dễ hấp thu nhất. Vì vậy, phụ nữ đang mang thai thường ưa chuộng sử dụng loại thực phẩm này để bổ sung sắt và các vi chất cần thiết khác.
Gan và nội tạng động vật
Bên cạnh thịt đỏ, những nội tạng động vật sau cũng là thực phẩm bổ sung sắt cho bà bầu rất hiệu quả, cụ thể: Gan, tim, thận… Ngoài ra, nội tạng động vật còn là nguồn cung cấp: Protein, Vitamin A, Vitamin nhóm B, vi chất Đồng, Selen và Choline… Các vi chất này rất tốt cho sự cấu tạo, phát triển hoàn thiện của trí não và hệ thần kinh của thai nhi.
Trong 100 gram gan lợn sẽ tưong đương 25 mg chất sắt cần cho nhu cầu khuyến nghị của cơ thể bà bầu mỗi ngày. Gan lợn cũng chứa vi chất Vitamin C, Vitamin B12, Vitamin A và Vitamin B9… và có độ nạc nhẹ.
Nhìn chung, gan và nội tạng động vật là những bộ phận giàu sắt và nhiều dinh dưỡng khác mà mẹ bầu có thể dùng định kỳ. Không nên lạm dụng, sử dụng quá nhiều thực phẩm này cùng lúc sẽ gây ra tác dụng trái chiều. Quá dư thừa sắt do dung nạp nội tạng động vật không hợp lý là nguyên nhân chính dẫn đến Cholesterol thai kỳ tăng cao, nguy hiểm hơn có thể dẫn đến những dị tật bẩm sinh ở bào thai.
Động vật thân mềm bổ sung sắt cho bà bầu
Động vật thân mềm là thực phẩm bổ sung sắt cho bà bầu. Những loại động vật thân mềm thường được các ưa chuộng sử dụng trong thai kỳ điển hình là: Sò huyết, hàu, bào ngư, các loại ốc, trai, nghêu…
Thành phần dinh dưỡng được nghiên cứu trong 100 gram động vật thân mềm, có chứa khoảng 28 mg sắt, đây là lượng sắt cần thiết cho một ngày của bà bầu. Chú ý, việc sử dụng động vật thân mềm bổ sung sắt tuy có hiệu quả cao, nhưng đây lại là loại thực phẩm “dễ lạnh bụng” hay nói cách khác, nếu ăn quá nhiều cùng lúc sẽ dẫn đến rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, khó tiêu…
Mà đối với bà bầu, bệnh lý về đường tiêu hóa rất nguy hiểm, rất hạn chế sử dụng thuốc điều trị. Do đó, mẹ bầu bổ sung sắt từ động vật thân mềm nên lưu ý khẩu phần ăn hợp lý nhé!
Rau chân vịt
Rau chân vịt hay còn được biết với tên gọi cải bó xôi, đây là nguồn thực phẩm bổ sung sắt cho bà bầu hiệu quả từ thực vật. Như đã đề cập, các loại thực phẩm có màu xanh đậm cũng là nguồn cung cấp vi chất sắt cao, mà lại vô cùng “Healthy”, chứa ít calo, rất thích hợp cho các bà bầu không muốn tăng cân quá nhiều với tiêu chí “Ăn vào con mà không vào mẹ”.
Một nhược điểm của thực phẩm này là vi chất sắt lại khó hấp thu hơn so với nguồn sắt nạp vào từ động vật. Tuy nhiên, cải bó xôi và các rau màu xanh đậm khác lại rất giàu Vitamin C, đây là hoạt chất kích thích sự hấp thụ sắt, nên để cải thiện nhược điểm trên thì không quá khó khăn.
Trung bình trong 100 gram cải bó xôi sẽ chứa tương đương 2,7 mg chất sắt, cũng như rất nhiều các dưỡng chất khác như: Protein, chất xơ, Canxi, Vitamin A và Vitamin E, Kali, Natri…
Bông cải xanh giàu sắt
Danh sách các thực phẩm bổ sung sắt cho bà bầu không thể nào vắng mặt bông cải xanh, một thực vật họ cải có màu xanh đậm, vô cùng dinh dưỡng. Trong 100 gram bông cải xanh có đến 0,7 mg chất sắt cần thiết cho cơ thể. Hơn thế, loại thực phẩm này còn chứa các Vitamin, khoáng chất quan trọng cho mẹ bầu và thai nhi như: Vitamin C, Canxi, Vitamin B6, Vitamin K, Magie…
Các loại đậu
Các loại đậu là top những thực phẩm bổ sung sắt cho bà bầu tốt nhất hiện nay. Mẹ bầu có thể lựa chọn đa dạng các loại đậu sau để thay thế linh hoạt cho các bữa ăn của mình mà không sợ ngán hay nhàm chán. Cụ thể:
- Đậu xanh
- Đậu đỏ
- Đậu đen xanh lòng
- Đậu Hà Lan
- Đậu nành
- Đậu ngự
- Đậu hũ…
Các loại đậu rất dễ chế biến, có thể đa dạng thực đơn, chế biến nhiều món ăn vặt từ đó, vừa cung cấp lượng chất sắt cần thiết vừa không quá nhiều Calo, không sợ tăng cân thiếu khoa học. Theo thống kê dinh dưỡng, ước tính trong 100 gram đậu Hà Lan có chứa đến 1,5 mg chất sắt, cùng rất nhiều các vi chất tuyệt vời khác cho cơ thể của mẹ bầu và thai nhi, cụ thể: Vitamin C, Natri, Kali, Vitamin B6, Canxi, Magie…
Hạt bí ngô
Top thực phẩm bổ sung sắt cho bà bầu không thể bỏ qua đó là hạt bí ngô. Nghe có vẻ lạ, là hạt chứ không phải là thịt quả bí ngô như chúng ta vẫn thường ăn. Tuy nhiên, đây lại là một thực phẩm dồi dào chất sắt, thường được chế biến thành các như một món ăn nhẹ, ăn vặt, rất dễ chế biến mà lại vô cùng ngon miệng.
Mẹ bầu có biết trong 100 gram hạt bí ngô có chứa các dưỡng chất quan trọng cho sự hình thành và phát triển của thai nhi, như:
- 3,3 mg vi chất sắt
- 446 kcal
- 19 gram Lipid
- 54 gram Carbohydrate
- 19 gram Protein
- 3 mg chất xơ
- 55 mg Canxi
- Và rất nhiều vi chất có lợi khác.
Socola đen là thực phẩm chứa nhiều sắt cho bà bầu
Socola đen là top thực phẩm bổ sung sắt cho bà bầu hiệu quả nhất, vô cùng ngạc nhiên phải không nào? Đây không phải là nhóm thực phẩm chính, nhưng dinh dưỡng từ Socola đen mang đến vô cùng dồi dào và phong phú. Cụ thể, trong 100 gram Socola đen 70% cacao có chứa:
- 11 gam chất xơ
- 67% sắt
- 58% Magie
- 89% đồng
- 98% Mangan
- Cùng rất nhiều các vi chất khác có lợi cho mẹ và thai nhi như: Kali, Phốt pho, Kẽm, Selen…
Liều lượng bổ sung sắt cho bà bầu như thế nào là hợp lý?
Phụ nữ mang thai trong suốt quá trình tam cá nguyệt sẽ có các nhu cầu khác nhau đối với chất sắt, nhưng nhìn chung nhu cầu này là cao hơn so với người trưởng thành bình thường. Trong giai đoạn này chất sắt không chỉ phục vụ riêng cho nhu cầu tạo máu, mà còn tham gia vào quá trình hình thành nhân tế bào, phân chia tế bào. Đặc biệt, trong khoảng thời gian từ 10 đến 16 ngày sau thụ thai, đây là giai đoạn các tế bào thần kinh của thai nhi hấp thụ dinh dưỡng từ sắt và Acid Folic để bước đầu hình thành.
Mẹ bầu cần bổ sung 30 mg sắt mỗi ngày, trường hợp mang thai lần đầu tiên liều khuyến cáo là 60 mg sắt mỗi ngày. Việc bổ sung sắt cần được duy trì cho cả tam cá nguyệt và sau khi sinh vẫn phải bổ sung vi chất này ít nhất trong 6 tháng. Những đứa trẻ được bổ sung đầy đủ chất sắt khi sinh ra và lớn lên sẽ có bộ não phát triển hơn, thông minh hơn so với những đứa trẻ đồng trang lứa không được bổ sung đầy đủ chất sắt.
Mẹ bầu có thể bổ sung chất sắt bằng đa dạng các phương pháp, phổ biến và hiệu quả nhất là nguồn thực phẩm bổ sung sắt cho bà bầu. Tiếp đến là các thực phẩm chức năng đa vi chất, đây sẽ là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo không kém cạnh nguồn thực phẩm bổ sung.
Cần lưu ý gì khi sử dụng thực phẩm bổ sung sắt cho bà bầu?
Việc sử dụng nguồn thực phẩm bổ sung sắt cho bà bầu cần hết sức cẩn trọng, không thể dùng quá liều khuyến nghị, mọi thứ phải được sắp xếp khoa học, đảm bảo an toàn nhất cho mẹ và thai nhi. Muốn bổ sung chất sắt hiệu quả và an toàn, mẹ bầu không nên bỏ qua các lưu ý sau:
- Để tăng cường hấp thu viên sắt, mẹ bầu nên uống lúc bụng đói và kết hợp uống kèm với những loại nước giàu Vitamin C như: Nước ép ổi, nước ép bưởi, cam, chanh…
- Không nên bổ sung sắt và Canxi cùng lúc vì 2 vi chất bổ dưỡng này sẽ cản trở quá trình hấp thụ của nhau
- Không uống sữa cùng lúc bổ sung chất sắt vì sữa sẽ làm giảm khả năng hấp thu của sắt vào cơ thể mẹ bầu
- Nên lựa chọn thực phẩm bổ sung sắt cho bà bầu giàu chất xơ, uống nhiều nước để phòng ngừa táo bón, vì khi bổ sung sắt các mẹ bầu dễ gặp phải tình trạng táo bón
- Việc bổ sung sắt bằng thực phẩm chức năng và dạng thuốc viên, mẹ bầu nên tham vấn ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước khi sử dụng. Bởi vì, thể trạng mỗi mẹ bầu là khác nhau, do đó lượng khuyến nghị và giới hạn cũng sẽ khác nhau. Không tự ý bổ sung thuốc chứa sắt khi chưa được tư vấn hoặc chỉ định chuyên khoa
- Bổ sung quá liều giới hạn sắt trong một thời gian dài sẽ dẫn đến các nguy cơ sinh non, dọa sảy thai, xơ gan, biến chứng cơ tim, đái tháo đường thai kỳ… đối với mẹ bầu.
Tìm hiểu thêm: Top 5 thực phẩm giàu canxi cho bà bầu 3 tháng giữa thai kỳ
Lời kết
Nhìn chung, thực phẩm bổ sung sắt cho bà bầu là nguồn cung cấp hiệu quả, an toàn và dễ thực hiện nhất. Tuy nhiên, các mẹ không nên quá chủ quan và thờ ơ trước các tác dụng không mong muốn của việc bổ sung sắt quá liều. Hy vọng bài viết trên hữu ích cho việc lựa chọn các thực phẩm bổ sung sắt cho bà bầu. Tham vấn y tế chuyên khoa ngay khi cần với chúng tôi qua:
V Live International Việt Nam
- Trụ sở: Tầng 11 tòa nhà Agrex Tower, 58 Võ Văn Tần, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP. Hồ Chí Minh
- Văn phòng Hà Nội: Tầng 3, tòa nhà Center Point, 110 Cầu Giấy, P. Quan Hoa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội
- Văn phòng Đà Nẵng:Tầng 1, Tòa nhà Bưu Điện Thành phố Đà Nẵng, Số 271 Nguyễn Văn Linh, Phường Vĩnh Trung, Quận Thanh Khê, Thành phố Đà Nẵng
- Liên hệ : 1900.888.676
- Website: https://vlive-international.vn
Bài viết này hữu ích với bạn?