Bổ sung enzyme bằng cách nào hiệu quả và an toàn nhất?
Enzyme là chất xúc tác vô cùng quan trọng trong việc duy trì sức khỏe đường ruột và hấp thu dinh dưỡng để nuôi tế bào. Do đó, việc bổ sung enzyme bằng cách nào luôn là mối bận tâm hàng đầu của nhiều người. Đặc biệt, đối với những bạn đang mắc phải các vấn đề về tiêu hóa.
Hãy cùng V Live International khám phá những phương pháp bổ sung enzyme đơn giản và hiệu quả để bắt đầu hành trình chăm sóc sức khỏe của bạn ngay trong hôm nay.
Nên bổ sung enzyme bằng cách nào hiệu quả?
Bên cạnh những enzyme mà cơ thể tự sản sinh ra, chúng ta có thể bổ sung enzyme bằng hai cách sau đây:
- Thực phẩm tự nhiên: Một số thực phẩm thông dụng hàng ngày có hàm lượng enzyme rất cao. Chúng có thể dễ dàng tìm thấy ở các loại trái cây, rau củ, quả.
- Thực phẩm bổ sung: Với sự phát triển của y học hiện đại, nhiều loại thực phẩm bổ sung enzyme như amylase, lipase, protease, lactase… đã xuất hiện. Các sản phẩm này thường được sử dụng để hỗ trợ tiêu hóa, đặc biệt cần thiết khi cơ thể thiếu hụt enzyme. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và hiệu quả, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ loại thực phẩm nào.
Cách bổ sung enzyme cho cơ thể từ tự nhiên
1. Dứa (khóm)
- Hàm lượng dinh dưỡng (100 g): 50 calo, 109 mg kali, 13 g cacbohidrat, 1.4 g chất xơ, 0.5 g protein, 47.8 mg vitamin C
- Lưu ý: Người bị huyết áp cao, tiểu đường không nên ăn
- Phương pháp chế biến: Ăn trực tiếp khi chín, ép lấy nước
Ăn dứa bị ngứa miệng, rát lưỡi chắc hẳn là tình trạng chung mà chúng ta hay mắc phải. Đó là do trong vỏ và lõi dứa có chứa nhiều bromelain. Khi chúng tiếp xúc với lớp da nhạy cảm xung quanh vùng miệng sẽ làm mềm thịt và phân hủy protein trên môi gây ra hiện tượng nói trên.
Bromelain là loại enzyme rất có lợi cho sức khỏe. Chúng hỗ trợ quá trình tiêu hóa protein và hấp thu chất dinh dưỡng. Đồng thời, còn có tác dụng kháng viêm, tăng cường hệ miễn dịch bằng cách kích thích sản xuất cytokine.
2. Đu đủ
- Hàm lượng dinh dưỡng (100 g): 42 calo, 0.45 g protein, 0.26 g chất béo, 1.6 g chất xơ, 7.2 g đường, 61 mg vitamin C, 21 mg Magie
- Lưu ý: Người bị máu loãng, vàng da không nên ăn
- Phương pháp chế biến: Ăn chín trực tiếp, nấu canh, làm sinh tố
Trong đu đủ có chứa nhiều enzyme tiêu hóa tự nhiên papain. Chúng có tác dụng phân giải protein thành peptide, axit amin (các đoạn protein nhỏ hơn) giúp cho quá trình tiêu hóa được diễn ra nhanh chóng. Ngoài ra, papain còn hỗ trợ quá trình đào thải các chất cặn bã ra khỏi cơ thể, ngăn ngừa hiệu quả tình trạng táo bón.
3. Xoài
- Hàm lượng dinh dưỡng (100 g): 59 calo, 0.4 g lipid, 168 mg kali, 15 g carbohydrate, 1.6 g chất xơ, 0.8 g protein, 36.4 mg vitamin C
- Lưu ý: Người bị đái tháo đường, mắc bệnh thận không nên ăn
- Phương pháp chế biến: Ăn chín trực tiếp, làm sinh tố
Nếu đến đây bạn vẫn chưa biết bổ sung enzyme bằng cách nào thì xoài là loại trái cây tráng miệng tuyệt vời sau mỗi bữa ăn. Được biết, trong xoài chứa hợp chất enzyme amylase có khả năng phân hủy tinh bột ở ruột non thành các đường đơn cụ thể là maltose và glucose.
Nếu bạn đang gặp phải các vấn đề về đường ruột như khó tiêu, đầy hơi, chướng bụng thì cần bổ sung men tiêu hóa amylase. Trong đó, xoài là một trong những thực phẩm tự nhiên có chứa enzyme nói trên rất cao.
4. Chuối
- Hàm lượng dinh dưỡng (100 g): 88 calo, 0.3 g lipid, 358 mg kali, 23 g cacbohidrat, 2.6 g chất xơ, 1.1 g protein, 8.7 mg vitamin C
- Lưu ý: Người bị đái tháo đường, tim mạch, suy thận không nên ăn
- Phương pháp chế biến: Ăn trực tiếp, làm sinh tố, làm bánh
Loại trái cây tiếp theo mà V Live International muốn gợi ý đến bạn đó chính là chuối. Đây là loại trái cây rất giàu enzyme tiêu hóa tự nhiên, đặc biệt là amylase và glucosidase, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phân hủy carbohydrate thành maltose. Khi chuối càng chín, hàm lượng enzyme càng tăng cao.
Ngoài ra, hàm lượng chất xơ trong chuối rất dồi dào có thể giúp bổ sung các vi khuẩn đường ruột, giảm thiểu các triệu chứng đầy hơi, khó tiêu, táo bón.
5. Bơ
- Hàm lượng dinh dưỡng (100 g): 160 calo, 2 g protein, 8.5 g cacbohidrat, 6.7 g chất xơ, 7 mg natri, 14.7 g lipid
- Lưu ý: Người béo phì, phụ nữ đang cho con bú không nên ăn
- Phương pháp chế biến: Ăn trực tiếp khi chín, làm sinh tố
Trong bơ có chứa nhiều enzyme lipase, giữ nhiệm vụ chính trong việc phân hủy mỡ, triglycerid thành glycerol, axit béo giúp cơ thể hấp thu nhanh chóng. Đây là loại enzyme thường được sử dụng trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh lý như viêm tụy mãn tính, xơ nang, tiêu hóa kém.
6. Kiwi
- Hàm lượng dinh dưỡng (100 g): 60 calo, 3 mg natri, 312 mg kali, 15 g carbohydrate, 3g chất xơ, 1.1 g protein, 92.7 mg vitamin C
- Lưu ý: Người mắc chứng tiểu nhiều, phụ nữ sinh non hoặc sẩy thai không nên ăn
- Phương pháp chế biến: Ăn trực tiếp khi chín, làm sinh tố
Kiwi là loại trái cây được khuyên dùng để cải thiện hệ tiêu hóa một cách tự nhiên. Bổ sung kiwi đồng nghĩa với việc cơ thể của bạn được tiếp nạp một lượng lớn enzyme actinidain, có đặc tính phân giải protein tương tự như papain trong đu đủ. Ngoài ra, actinidain còn có khả năng thúc đẩy quá trình tái tạo mô, giúp hỗ trợ làm lành vết thương nhanh chóng.
7. Mật ong
- Hàm lượng dinh dưỡng (100 g): 304 calo, 4 mg natri, 52 mg kali, 82 g cacbohidrat, 0.2 g chất xơ, 0.3 g protein
- Lưu ý: Người bị huyết áp, đường trong máu thấp không nên ăn
- Phương pháp chế biến: Pha nước mật ong
Phần lớn những người bị viêm loét dạ dày thường tìm đến mật ong để giúp cho quá trình điều trị được hiệu quả hơn. Bởi vì, trong mật ong có chứa rất nhiều loại enzyme như invertase, diastase, glucose oxidase. Những loại enzyme này đóng vai trò quan trọng trong quá trình phân giải carbohydrate và protein thành các axit amin giúp cơ thể dễ dàng hấp thu.
8. Gừng
- Hàm lượng dinh dưỡng (100 g): 79 calo, 0.8 g lipid, 13 mg natri, 415 mg kali, 18 cacbohidrat, 2g chất xơ, 1.8 g protein
- Lưu ý: Người bị huyết áp cao, chảy máu chân răng không nên ăn
- Phương pháp chế biến: Làm trà gừng
Gừng từ lâu được biết đến là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, có thể điều trị các bệnh lý về xương khớp, cảm cúm, mệt mỏi. Trong gừng có chứa một loại enzyme tên là zingibain. Chúng có công dụng tiêu hóa protein, làm mềm thịt, giảm viêm, chống sưng và tăng cường hệ miễn dịch.
Theo chia sẻ của Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam, một nghiên cứu trên 24 người khỏe mạnh đã cho thấy rằng việc sử dụng 1,2 g bột gừng trước mỗi bữa ăn giúp tăng tốc độ di chuyển của thức ăn ra khỏi dạ dày lên 50%.
9. Kim chi
Phần lớn những món ăn được làm từ rau củ lên men như kim chi, bắp cải sẽ bổ sung cho cơ thể nhiều vi khuẩn có lợi như bacillus, protease, lipase và amylase. Các loại enzyme nói trên có thể hỗ trợ quá trình tiêu hóa protein, chất béo và carbohydrate. Bên cạnh đó, ăn kim chi sẽ giúp giảm đáng kể nồng độ cholesterol trong máu, phòng ngừa hiệu quả các bệnh về tim mạch.
Tuy nhiên, kim chi mua ngoài thường có độ cay và có chứa nhiều gia vị, cách tốt nhất là bạn nên muối kim chi ở nhà để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như điều chỉnh hàm lượng gia vị, giảm kích ứng niêm mạc dạ dày.
Cách bổ sung enzyme tiêu hóa từ thực phẩm bổ sung
Bộ 3 sản phẩm V Live bao gồm V Oxy+, V Trition và V Neral được biết đến là thực phẩm bổ sung dinh dưỡng cho tế bào, giúp hệ tuần hoàn hoạt động khỏe mạnh, hệ tiêu hóa tốt, hệ xương chắc khỏe.
Sản phẩm được chiết xuất 100% từ tự nhiên, cung cấp cho cơ thể 160 dưỡng chất bao gồm các enzyme tiêu hóa, vitamin, khoáng chất cần thiết cho mọi hoạt động sống của cơ thể. Sản phẩm được sản xuất dựa trên công nghệ tiên tiến của Đức và chế tạo ở Malaysia. Sau đó được phân phối tại thị trường Việt Nam.
Đây là dòng thực phẩm bổ sung có chứa hỗn hợp đa dạng các enzyme tiêu hóa cùng với các thành phần tự nhiên khác.
- Enzyme tiêu hóa: Sản phẩm đột phá với thành phần chính đến từ enzyme hỗn hợp với 36 loại axit béo hỗ trợ phân giải protein, tinh bột, chất xơ và chất béo trong các bữa ăn hàng ngày.
- Chiết xuất thực vật: Rễ củ cải đỏ, việt quất, mâm xôi, bồ công anh, dầu tía tô giúp làm dịu và hỗ trợ quá trình hấp thụ dưỡng chất diễn ra thuận lợi hơn.
- Vitamin và khoáng chất: Sản phẩm cung cấp các hợp chất quan trọng như vitamin nhóm A, B, C, D, kẽm lactate giúp nâng cao sức khỏe tổng thể, đồng thời hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh hơn.
- Các chất bổ sung khác: Lợi khuẩn bifidobacterium giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, hạn chế hội chứng ruột kích thích và viêm đại tràng.
Sử dụng V Live cải thiện hệ tiêu hoá
>> Tham khảo ngay: Bộ sản phẩm V Live V1 cung cấp cho cơ thể 160 dưỡng chất thiết yếu.
Câu hỏi thường gặp
1. Ăn dứa có bổ sung enzyme tiêu hóa không?
CÓ. Trong dứa có nhiều loại enzyme cực kỳ tốt cho hệ tiêu hóa, đảm bảo trung hòa được lượng axit dạ dày. Trong đó, đặc biệt phải kể đến là bromelain.
2. Enzyme trong đu đủ có an toàn cho trẻ em không?
CÓ. Trong đu đủ có rất nhiều enzyme có lợi cho quá trình trao đổi chất, tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa nhiễm trùng đường ruột ở trẻ nhỏ.
3. Thực phẩm nào chứa nhiều enzyme?
Dứa, đu đủ, xoài, chuối, bơ, kiwi, mật ong, gừng… là những thực phẩm tự nhiên có chứa nhiều enzyme tốt cho hệ tiêu hóa và sức khỏe đường ruột.
Hy vọng, sau chia sẻ của V Live International, bạn sẽ biết bổ sung enzyme bằng cách nào để hiệu quả và an toàn nhất. Nếu cần tư vấn về bộ 3 sản phẩm V Live vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau:
V LIVE INTERNATIONAL
- Văn phòng chính: Tầng 11 Tòa nhà Agrex Tower, Số 58 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh
- Văn phòng Hà Nội: Tầng 3, Tòa nhà Center Point, Số 110 Cầu Giấy, Phường Quan Hoa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
- Văn phòng Đà Nẵng: Tầng 1, tòa nhà Bưu Điện Thành phố Đà Nẵng, Số 271 Nguyễn Văn Linh, Phường Vĩnh Trung, Quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng
- Hotline: 1900.888.676
- Fanpage: https://www.facebook.com/vlivevietnam
- Website: https://vlive-international.vn
Bài viết này hữu ích với bạn?
Phòng bệnh hơn chữa bệnh bằng phương pháp dùng sản phẩm V Live mỗi ngày
Bài viết thật hữu ích!
Enzym là thành phần ko thể thiếu để có đường hệ tiêu hóa khỏe mạnh, việc ăn các loại hoa quả giúp bổ sung những dưỡng chất cần thiết cho đường ruột, tuy nhiên với những người có hệ tiêu hóa kém thì việc ăn các loại hoa quả cũng cần phải cân nhắc vì rất dễ bị tiêu chảy…Bộ sp V Live thành phần an toàn, lành tính, chiết xuất từ các loại rau củ quả đạt chất lượng giúp cung cấp nguồn dưỡng chất cho cơ thể, đặc biệt cung cấp Enzym và chất xơ hổ trợ tốt cho tiêu hóa, sp này dùng đc cho cả người lớn và trẻ nhỏ, rất đáng để mọi người tìm hiểu và trải nghiệm.
Thực phẩm và thực phẩm chức năng luôn là sự bổ sung tuyệt vời, Cám ơn vlive đã cũng cấp những kiến thức rất hay !