Top 16 thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch tốt nhất 2024
Nâng cao sức đề kháng, tăng cường miễn dịch là “chìa khóa vàng” để tái tạo và phục hồi tế bào. Tế bào khỏe mạnh không chỉ đấu tranh chống lại các tác nhân gây bệnh mà còn là nền tảng vững chắc cho một sức khỏe bền vững, dẻo dai. Vì thế, việc bổ sung thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch luôn được chú trọng hàng đầu.
Vậy đâu là những loại thực phẩm tự nhiên giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể? Cùng V Live International tham khảo ngay bài viết sau đây nhé!
Vì sao cần bổ sung thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch?
Hệ miễn dịch được xem như là hàng rào phòng thủ của cơ thể, chúng được hình thành từ mạng lưới các tế bào đặc biệt, protein, mô và cơ quan. Nếu tế bào khỏe mạnh thì cơ thể có khả năng tự miễn dịch cao, có thể phản kháng lại các tác nhân gây bệnh như: vi khuẩn, virus, nấm, ký sinh trùng một cách hiệu quả.
Chế độ dinh dưỡng qua từng bữa ăn hàng ngày là một trong những yếu tố quan trọng trong việc nuôi dưỡng và phục hồi tế bào. Nếu cơ thể tiếp nhận đủ hàm lượng dinh dưỡng cần thiết để nuôi sống tế bào thì sức đề kháng trong cơ thể sẽ được cải thiện đáng kể. Đa số những người duy trì chế độ ăn uống khoa học, bổ sung đầy đủ các loại thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch trong bữa ăn hàng ngày thường có thể trạng sức khỏe rất tốt, rất hiếm khi bị đau ốm lặt vặt.
Các loại thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch tốt cho cơ thể
1. Bông cải xanh
- Hàm lượng dinh dưỡng (100g): 89,2mg vitamin C, 2,8 g protein, 1,6mg sắt, 384mg kali, 20mg natri
- Lưu ý: Người bệnh gout, người suy thận nên hạn chế sử dụng
- Phương pháp chế biến: luộc, xào, hấp, salad, xay sinh tố
Bông cải xanh là loại rau có giá trị dinh dưỡng rất lớn, chứa đầy đủ các loại vitamin, khoáng chất cần thiết để tăng cường hệ miễn dịch trong cơ thể. Vì vậy mà mỗi ngày chúng ta nên bổ sung từ 100 – 200g cải xanh trong các bữa ăn và nên ưu tiên các món luộc, hấp để tránh biến đổi chất.
2. Hạnh nhân
- Hàm lượng dinh dưỡng (100g): 12g chất xơ, 25,5mg vitamin E, 80mg magie
- Lưu ý: Người bị sỏi thận, người bị tiểu đường, người có vấn đề về tiêu hóa nên hạn chế ăn
- Phương pháp chế biến: Rang, sấy khô, làm bơ, làm sữa hạnh nhân
Theo khuyến cáo, hàng ngày chỉ nên ăn 28g hạnh nhân (20 – 23 hạt) là tốt nhất để nâng cao sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật. Nên lựa chọn hạnh nhân nguyên hạt thay vì hạnh nhân đã qua tẩm ướp. Vì hạnh nhân tẩm ướp thường chứa nhiều đường, muối, chất béo không tốt cho cơ thể.
3. Cải bó xôi – Thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả
- Hàm lượng dinh dưỡng (100g): 2g protein, 2g chất xơ, 410mg vitamin K, 24mg vitamin C, 470mg kali, 79 natri
- Lưu ý: Người mắc bệnh gout, rối loạn tuyến giáp, thiếu hụt sắt, canxi cần hạn chế sử dụng
- Phương pháp chế biến: Luộc, xào, nấu canh
Cải bó xôi hay còn có tên gọi khác là rau chân vịt là loại rau không chỉ chứa nhiều vitamin C mà còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, beta carotene làm tăng cường khả năng chống nhiễm trùng của cơ thể. Nên luộc hoặc xào cải bó xôi trong thời gian ngắn để bảo toàn hàm lượng dinh dưỡng có trong cải.
4. Các loại động vật có vỏ
Một số động vật có vỏ như: tôm, ghẹ, sò điệp, hàu… là nguồn thực phẩm bổ dưỡng, cung cấp nhiều protein, omega 3, vitamin giúp tăng cường sự hoạt động của các tế bào miễn dịch, chống lại các tác nhân gây bệnh. Bạn nên chọn mua các loại thực phẩm tươi sống có nguồn gốc rõ ràng và được nấu chín kỹ lưỡng để tránh bị ngộ độc thực phẩm.
5. Rau mồng tơi
- Hàm lượng dinh dưỡng (100g): 3g protein, 256mg kali, 1,5mg sắt, 2,1g chất xơ, 5,9mg vitamin C, 8000IU vitamin A
- Lưu ý: Người có thân nhiệt thấp, người bị rong kinh, người có tá tràng yếu cần hạn chế ăn
- Phương pháp chế biến: Luộc, xào, nấu canh
Việc bổ sung mồng tơi vào chế độ ăn uống hàng ngày sẽ cung cấp cho cơ thể các loại vitamin cần thiết, giúp tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện tiêu hóa, tốt cho tim mạch, xương khớp, mắt và da.
6. Kiwi
- Hàm lượng dinh dưỡng (100g): 1,14g protein, 0,52g chất béo, 3g chất xơ, 80 – 152mg vitamin C, 1,1g vitamin E
- Lưu ý: Người có vấn đề về dạ dày, người đang bị tiêu chảy, người bị thận nên hạn chế
- Phương pháp chế biến: Ăn tươi, xay sinh tố, làm mứt…
Kiwi là một trong những nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời, cao hơn hẳn so với các loại cam, chanh. Vitamin C được biết đến với vai trò là chất chống oxy hóa mạnh mẽ, có nhiệm vụ loại bỏ các gốc tự do có hại, có thể làm tổn thương tế bào kể cả những tế bào miễn dịch.
7. Ớt chuông – Thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả
- Hàm lượng dinh dưỡng (100g): 1g protein, 2,1g chất xơ, 0,3g chất béo, 0,4mg sắt, 7mg canxi, 26mg magie, 26 photpho, 128mg vitamin C
- Lưu ý: Người mắc bệnh cao huyết áp và loãng xương nên hạn chế ăn
- Phương pháp chế biến: Xào, nướng, salad, làm nước sốt
Ớt chuông hay còn được gọi là ớt ngọt có thể ăn sống hoặc nấu chín. Trong ớt chuông có chứa ít calo, tuy nhiên lại rất giàu vitamin C và chất chống oxy hóa. Vì vậy ớt chuông được biết đến là nguồn bổ sung dinh dưỡng thiết yếu trong chế độ ăn uống hàng ngày.
8. Dưa lưới
- Hàm lượng dinh dưỡng (100g): 12g magie, 021mg sắt, 9mg canxi, 36,7mg vitamin C
- Lưu ý: Phụ nữ sau sinh, người ốm mới khỏi, người bị sốt, cảm lạnh nên hạn chế ăn
- Phương pháp chế biến: Ăn trực tiếp hoặc có thể làm mứt, salad, xay sinh tố
Dưa lưới là loại trái cây yêu thích của nhiều gia đình bởi hương vị ngọt thanh, tươi mát. Được biết, trong 100g dưa lưới có tới 36,7mg vitamin C giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, hệ miễn dịch tự nhiên và tham gia tái tạo collagen.
9. Sữa chua
- Hàm lượng dinh dưỡng (100g): 3 – 5g protein, 0,5 – 5g chất béo, 1 – 2g chất xơ, 4 – 12g đường và một số vitamin, khoáng chất như: canxi, kali, vitamin D, vitamin B12
- Lưu ý: Không nên ăn sữa chua đã hết hạn, ăn khi đói, ngay trước khi đi ngủ và sau khi uống các loại thuốc kháng sinh
- Phương pháp chế biến: Có thể kết hợp ăn sữa chua cùng với trái cây, ngũ cốc hoặc các loại hạt
Sữa chua là một trong những thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch tốt nhất hiện nay. Sản phẩm được tạo ra thông qua quá trình lên men sữa của vi khuẩn. Do đó, trong sữa chua có rất nhiều men vi sinh có lợi cho hệ tiêu hóa và đường ruột. Mỗi ngày nên bổ sung đều đặn 2 hộp sữa chua, sẽ góp phần gia tăng sức đề kháng và cải thiện sức khỏe một cách toàn diện.
10. Nấm tươi
- Hàm lượng dinh dưỡng (100g): 25 – 40% hàm lượng protein, 7% hàm lượng chất khoáng và 17 – 19 loại axit amin và nhiều loại vitamin như: B1, B6, B12…
- Lưu ý: Phụ nữ trong và sau giai đoạn mang thai, trẻ em dưới 3 tuổi nên hạn chế ăn
- Phương pháp chế biến: Xào, nấu canh, lẩu, súp
Nấm tươi là nguyên liệu chế biến nên hàng tá món ăn ngon, dinh dưỡng phù hợp với cả người dùng chay và mặn. Trong nấm tươi chứa rất nhiều dưỡng chất bổ dưỡng như: axit amin, vitamin và khoáng chất cần thiết mà cơ thể không tự tổng hợp được. Thực phẩm đặc biệt thích hợp với những nhóm người ăn kiêng, giữ dáng như vẫn đảm bảo được sức khỏe tổng thể.
11. Đu đủ
- Hàm lượng dinh dưỡng (100g): 0,45g protein, 1,6g chất xơ, 61mg vitamin C, 21mg magie, 20mg canxi, 181mg kali
- Lưu ý: Người bị loãng máu, vàng da, phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn
- Phương pháp chế biến: Ăn trực tiếp khi chín, xay sinh tố, nấu canh
Đu đủ là một trong những thực phẩm chứa chất chống oxy hóa mạnh, có khả năng bảo vệ các tế bào khỏi sự gây hại của các gốc tự do. Một tế bào khỏe mạnh kéo nhiều tế bào khỏe mạnh thì sức khỏe của cơ thể sẽ được nâng cao.
12. Hạt hướng dương
- Hàm lượng dinh dưỡng (100g): 21g protein, 35,17mg vitamin E, 1,4mg vitamin C, 1,3mg vitamin B6, 5,3mg sắt
- Lưu ý: Người bị tim mạch, huyết áp, người bị tiểu đường, giảm cân nên hạn chế
- Phương pháp chế biến: Ăn trực tiếp, ép dầu, làm sữa hạt
Dù có kích thước bé nhưng loại hạt này lại chứa hàm lượng dinh dưỡng vô cùng lớn. Vitamin E là thành phần dinh dưỡng chủ yếu của hướng dương. Đây là chất chống oxy hóa mạnh mẽ, có tác dụng phòng chống ung thư và tim mạch.
13. Rau dền đỏ
- Hàm lượng dinh dưỡng (100g): 3,5g protein, 267mg canxi, 3,9mg sắt, 411mg kali, 0,32mg vitamin B2, 80mg vitamin C, 1,3g chất xơ, 2,6g khoáng chất
- Lưu ý: Người bị phong thấp, viêm khớp, người có cơ địa hàn nên hạn chế ăn
- Phương pháp chế biến: Luộc, nấu canh, xào
Rau dền đỏ là loại rau có giá thành rẻ nhưng lại sở hữu hàm lượng dinh dưỡng cao. Cứ 100g rau dền sẽ có đến 1,3g chất xơ giúp cải thiện hệ tiêu hóa, hạn chế tình trạng táo bón và khó tiêu cực kỳ hiệu quả.
14. Đậu Hà Lan
- Hàm lượng dinh dưỡng (100g): 5g protein, 244mg kali, 40mg vitamin C, 1,15mg sắt, 0,2mg vitamin B6
- Lưu ý: Người mắc bệnh sỏi thận, gout hoặc có vấn đề về tiêu hóa nên hạn chế ăn
- Phương pháp chế biến: Xào, nấu canh, salad
Đậu Hà Lan cũng là một trong những thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch được các chuyên gia khuyến cáo sử dụng nhiều nhất hiện nay. So với các loại đậu khác thì đậu Hà Lan rất giàu giá trị dinh dưỡng vừa cung cấp protein vừa cung cấp chất xơ cần thiết cho cơ thể. Đây là loại thực phẩm rất tốt cho người bị tiểu đường, chất xơ có trong đậu sẽ ức chế quá trình hấp thu đường và chất béo, tăng tiết insulin và ổn định đường huyết.
15. Gừng
- Hàm lượng dinh dưỡng (100g): 13mg natri, 415mg kali, 2g chất xơ, 5mg vitamin C, 0,6mg sắt, 0,2mg vitamin B6
- Lưu ý: Người đang sử dụng thuốc chống đông máu, người bị trào ngược axit, dạ dày, người bị sỏi mật nên hạn chế sử dụng
- Phương pháp chế biến: Trà gừng, nước chanh gừng…
Gừng là một trong những gia vị lành mạnh giúp món ăn thêm phần thơm ngon, hấp dẫn. Đặc biệt, những loại thức uống được làm từ gừng sẽ có công dụng rất tốt trong việc chống oxy hóa, chống viêm và hỗ trợ tiêu hóa cho cơ thể.
16. Nghệ
- Thành phần dinh dưỡng (100g): 2 – 3g curcumin, 1,7g protein, 2,4g chất xơ, 8mg vitamin C, 561mg kali, 77g magie, 52g photpho
- Lưu ý: Người chuẩn bị phẫu thuật, người bị thiếu máu, người bị tiểu đường, phụ nữ mang thai nên hạn chế sử dụng
- Phương pháp chế biến: Gia vị chế biến món ăn, làm thức uống từ nghệ
Nghệ tươi không chỉ là gia vị góp phần làm cho món ăn thêm dậy mùi mà còn là “thảo dược” rất tốt cho sức khỏe. Thành phần chính của nghệ có tên là curcumin, đây là hoạt chất chống oxy và kháng viêm mạnh mẽ giúp hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày, bảo vệ tim mạch, phòng ngừa được các bệnh nguy hiểm.
5 tiêu chí lựa chọn thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch
Để xây dựng được hệ thống miễn dịch khỏe mạnh việc lựa chọn thực phẩm bổ sung là một trong những điều vô cùng quan trọng. Vậy dựa vào những tiêu chí nào mà V Live International lại gợi ý đến bạn những thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch trên?
- Nhóm thực phẩm giàu omega 3
- Nhóm thực phẩm giàu protein
- Nhóm thực phẩm giàu vitamin A, D, C, E
- Nhóm thực phẩm chứa selen
- Nhóm thực phẩm chứa kẽm, sắt, kali
Trên đây là 5 tiêu chí mà bạn cần nên cân nhắc khi lựa chọn thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch. Ngoài 16 thực phẩm đặc biệt mà chúng tôi giới thiệu trên bạn có thể lựa chọn những loại thực phẩm có thể đáp ứng được một hoặc nhiều tiêu chí trên để làm đa dạng và phong phú thực đơn ăn uống hàng ngày.
Những biện pháp khác giúp tăng cường hệ miễn dịch
Việc bổ sung dưỡng chất thiết yếu thông qua chế độ ăn uống hàng ngày sẽ khó có thể đáp ứng được hoàn toàn nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể. Vì vậy để hệ miễn dịch được tăng cường một cách hiệu quả, ngoài ăn uống ra chúng ta cần kết hợp với các biện pháp sau:
- Ngủ đủ giấc, uống đủ nước
- Tập thể dục, thể thao hàng ngày
- Kiểm soát căng thẳng
- Sử dụng thực phẩm chức năng tăng cường hệ miễn dịch
>> Xem thêm: 13 cách tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể đơn giản, hiệu quả
Một số câu hỏi thường gặp
1. Nguyên nhân nào khiến hệ miễn dịch bị suy yếu?
Có 3 nguyên nhân chính gây suy giảm hệ miễn dịch:
- Do di truyền
- Mắc các bệnh mãn tính
- Lối sống và chế độ ăn uống kém khoa học
2. Dấu hiệu nhận biết hệ thống miễn dịch bị suy yếu?
Một số triệu chứng cho thấy hệ miễn dịch có vấn đề: lạnh tay, khô mắt, tóc rụng từng mảng, sốt, nổi ban, tê tay tê chân, vàng da, mắt….
3. Nên uống thực phẩm chức năng nào tăng cường hệ miễn dịch?
Bộ 3 sản phẩm V Oxy+, V Neral, V Trition đến từ thương hiệu V Live International là một trong những thực phẩm chức năng tăng cường hệ miễn dịch tốt nhất hiện nay.
Với thành phần 100% từ tự nhiên được sản xuất dựa trên công nghệ tiên tiến của Đức đã mang lại công dụng tuyệt vời trong việc phục hồi, tái tạo và trẻ hóa tế bào, đào thải các tạp chất có hại ra khỏi cơ thể. Từ đó tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức khỏe tổng thể một cách hiệu quả và bền vững.
Bộ 3 thực phẩm bổ sung dinh dưỡng trên đã được kiểm chứng và được cấp chứng nhận bởi ISO 9001:2015, HACCP, GMP về chất lượng và hiệu quả sử dụng. Đặc biệt sản phẩm đã được hàng nghìn khách hàng sử dụng và nhận về những thay đổi tích cực đối với sức khỏe.
Hy vọng chia sẻ của V Live International sẽ cung cấp đến bạn nhiều kiến thức hữu ích trong việc chăm sóc và sức khỏe của chính mình. Bên cạnh việc bổ sung thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch thì bộ ba sản phẩm V Live cũng là một giải pháp bổ sung vô cùng hiệu quả.
V LIVE INTERNATIONAL
- Văn phòng chính: Tầng 11 tòa nhà Agrex Tower, 58 Võ Văn Tần, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP. Hồ Chí Minh
- Văn phòng Hà Nội: Tầng 3, tòa nhà Center Point, 110 Cầu Giấy, P. Quan Hoa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội
- Văn phòng Đà Nẵng: Tầng 1, tòa nhà Bưu Điện Thành phố Đà Nẵng, Số 271 Nguyễn Văn Linh, Phường Vĩnh Trung, Quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng
- Hotline: 1900.888.676
- Fanpage: https://www.facebook.com/vlivevietnam
- Website: https://vlive-international.vn
Bài viết này hữu ích với bạn?