Vì sao uống thực phẩm chức năng bị đi ngoài? Cách xử lý

Tham vấn y khoa: BÁC SĨ TRẦN THỊ THANH NGA

Uống thực phẩm chức năng bị đi ngoài cũng là một dấu hiệu cảnh báo của cơ thể. Bạn nên ngưng sử dụng ngay và có cách xử lý kịp thời để tránh tình trạng nặng thêm.

Bạn uống thực phẩm chức năng bị đi ngoài và hoang mang không biết vì sao? Có nên tiếp tục uống hay không và nên xử lý như thế nào? Đây là tình trạng mà nhiều người khi mới dùng sản phẩm thường gặp phải, nếu bạn quan tâm đến vấn đề này thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây.

Uống thực phẩm chức năng bị đi ngoài là dấu hiệu của sự dị ứng

Uống thực phẩm chức năng bị đi ngoài là dấu hiệu của sự dị ứng

Nguyên nhân dẫn đến uống thực phẩm chức năng bị đi ngoài

Đi ngoài sau khi dùng thực phẩm chức năng là dấu hiệu dị ứng. Cơ thể cần phải đào thải những độc tố ra bên ngoài và khiến bạn phải một phen mệt mỏi và hoảng sợ. Tuy nhiên, khi xác định đúng nguyên nhân uống thực phẩm chức năng bị đi ngoài bạn sẽ có cách điều chỉnh để tình trạng này không còn diễn ra.

Dùng sản phẩm hết hạn hoặc kém chất lượng

Khi cơ thể hấp thụ thực phẩm hết hạn sử dụng và chất lượng không đảm bảo sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa. Lúc này, để tự vệ cơ thể sẽ có những phản ứng ra bên ngoài để bạn chú ý và điều chỉnh lại. Trong đó tiêu chảy (đi ngoài) là một trong những dấu hiệu đó.

Dùng quá liều lượng

Cơ thể mỗi người đều có cơ chế tự điều chỉnh để cân bằng hàm lượng dinh dưỡng được dung nạp vào. Khi bạn uống thực phẩm chức năng quá liều thì cơ thể sẽ tự thải ra ngoài qua da hay hậu môn. Đồng thời, nếu hệ tiêu hóa đang hoạt động kém sẽ khiến bạn bị tiêu chảy ngay lập tức.

Sản phẩm hết date và chất lượng không đảm bảo sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa

Sản phẩm hết date và chất lượng không đảm bảo sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa

Hệ tiêu hóa hoạt động không tốt

Khi hệ tiêu hóa tồn tại nhiều vi khuẩn gây hại chúng sẽ làm rối loạn chức năng hoạt động. Thực phẩm chức năng chứa hàm lượng dưỡng chất cao nên sẽ rất dễ gây tiêu chảy trong tình huống này.

Kích ứng với thành phần của sản phẩm

Một viên thực phẩm chức năng chứa rất nhiều thành phần khác nhau và được ghi rõ trên vỏ hộp. Cho nên, sẽ có một số thành phần mà cơ thể bạn vốn không thể dung nạp nhưng bạn không biết. Lúc này, cơ thể sẽ tự động đào thải thành phần đó bằng đường đại tiện.

Nên làm gì khi uống thực phẩm chức năng bị đi ngoài?

Khi gặp tình trạng trên, bạn đừng hoang mang mà nên từng bước làm theo hướng dẫn sau:

Ngưng sử dụng

Bạn nên dừng uống một thời gian sau khi chứng tiêu chảy đã được xử lý và hỏi ý kiến từ bác sĩ. Cho dù đây là sản phẩm tốt và đắt tiền bạn cũng không nên cố uống mà khiến tình trạng trở nên nặng hơn.

Uống thực phẩm chức năng bị đi ngoài nên uống đủ nước

Người bị tiêu chảy thường đi ngoài rất nhiều lần và mất nước liên tục. Do đó, bạn phải uống thật nhiều nước ấm hoặc bổ sung điện giải để bồi hoàn lại. Điều này không thực hiện kịp thời sẽ dẫn đến suy nhược và bị ngất do điện giải mất cân bằng. Bạn cũng có thể uống trà gừng để ấm bụng.

Bạn phải uống thật nhiều nước ấm hoặc bổ sung điện giải để bồi hoàn lại

Bạn phải uống thật nhiều nước ấm hoặc bổ sung điện giải để bồi hoàn lại

Chế độ ăn phù hợp

Nhiều người thường không dám ăn khi bị tiêu chảy. Thời điểm bị tiêu chảy, cơ thể bị mất sức rất nhiều và cần được bổ sung nước lẫn chất dinh dưỡng. Lúc này, bạn có thể ăn những thực phẩm dễ tiêu như: khoai lang, cháo, yến mạch, sữa chua… để phục hồi. Lưu ý: tuyệt đối không ăn đồ để nguội lạnh.

Đồng thời, bạn nên tránh ăn thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ hoặc có nguy cơ gây đầy bụng như: thức ăn cay nóng, rau sống, fast food, đồ đóng hộp,… Đặc biệt, không nên uống nước đá sẽ khiến tình trạng này nặng hơn.

Dùng men vi sinh vật

Bổ sung men vi sinh đúng cách rất nên làm để hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Bởi trong men sẽ chứa nhiều lợi khuẩn giúp cân bằng lại pH và sớm phục hồi tình trạng này. Bạn có thể dùng sữa chua, men tiêu hóa Robi…

Uống thực phẩm chức năng bị đi ngoài nên dùng thuốc trị tiêu chảy

Nếu tình trạng đi ngoài của bạn nặng hơn và những cách trên đều không thể thuyên giảm thì bạn nên dùng đến thuốc trị tiêu chảy như: Loperamide,  Bismuth subsalicylate. Thuốc này sẽ làm giảm nhu động ruột, giảm tiết dịch đường tiêu hóa và tăng trương lực cơ thắt hậu môn.

Tìm hiểu thêm: Vì sao uống thực phẩm chức năng bị táo bón?

Bạn nên uống thuốc tiêu chảy nếu tình trạng không thuyên giảm

Bạn nên uống thuốc tiêu chảy nếu tình trạng không thuyên giảm

Hỏi ý kiến bác sĩ

Nếu không yên tâm với cách tự xử lý trên thì bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ ngay khi uống thực phẩm chức năng. Dựa vào sản phẩm bạn đã uống, bác sĩ sẽ tìm ra đúng nguyên nhân để có cách khắc phục nhanh nhất.

Những thông tin được chia sẻ trên phần nào đã giúp bạn yên tâm hơn khi gặp phải tình trạng uống thực phẩm chức năng bị đi ngoài. Đây là một dấu hiệu không tốt và bạn cần nên tìm hiểu kỹ hơn nữa trước khi mua thực phẩm chức năng cho mình.

Những thông tin hữu ích về cách chăm sóc sức khỏe được đăng tải trên V Live International. Bạn hãy truy cập để tham khảo thêm hoặc liên hệ với chúng tôi để được giải đáp tận tình.

V Live International Việt Nam

  • Trụ sở: Tầng 11 tòa nhà Agrex Tower, 58 Võ Văn Tần, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP. Hồ Chí Minh
  • Văn phòng Hà Nội: Tầng 3, tòa nhà Center Point, 110 Cầu Giấy, P. Quan Hoa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội
  • Văn phòng Đà Nẵng: Tầng 1, Tòa nhà Bưu Điện Thành phố Đà Nẵng, Số 271 Nguyễn Văn Linh, Phường Vĩnh Trung, Quận Thanh Khê, Thành phố Đà Nẵng
  • Liên hệ : 1900.888.676
  • Website: https://vlive-international.vn

Bài viết này hữu ích với bạn?

5/5 - (2 votes)

Your comment