Uống thực phẩm chức năng có hại thận không? Giải đáp chi tiết

Tham vấn y khoa: BÁC SĨ TRẦN THỊ THANH NGA

Uống thực phẩm chức năng có hại thận không là mối lo của hầu hết những người dùng đã và đang có ý định bổ sung chúng cho cơ thể mình.

Với nhu cầu xã hội ngày càng cao hiện nay, rất nhiều người chọn sử dụng thực phẩm chức năng để cải thiện sức khỏe. Tuy nhiên, những sản phẩm này luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, rủi ro mà nếu không sử dụng đúng cách nó sẽ xảy ra. Uống thực phẩm chức năng có hại thận không, uống như thế nào để không hại thận? Vấn đề này sẽ được giải đáp cụ thể và chi tiết ngay trong bài viết dưới đây.

Uống thực phẩm chức năng có hại thận không

Uống thực phẩm chức năng có hại thận không

Uống thực phẩm chức năng có hại thận không?

Thực phẩm chức năng là sản phẩm được bào chế với mục đích hỗ trợ chức năng hoạt động của một vài bộ phận bên trong cơ thể. Do đó, khi sử dụng, thực phẩm chức năng có thể giúp bổ sung nhiều dưỡng chất, tăng cường đề kháng và phòng ngừa được nhiều nguy cơ mắc bệnh.

Thận lại là cơ quan đóng vai trò quan trọng trong việc giúp cơ thể thanh lọc và đào thải độc tố ra bên ngoài. Vậy, nếu uống thực phẩm chức năng có hại thận không? Thông qua đa số các kết quả nghiên cứu từ nhiều chuyên gia cho thấy, việc bổ sung thực phẩm chức năng có thành phần từ thiên nhiên sẽ không ảnh hưởng cho thận.

Nguyên nhân chủ yếu có thể được lý giải

 • Cơ thể người có khả năng chuyển hóa những chất bổ sung bên trong, không làm tích tụ lại. Cho nên nó không ảnh hưởng tới chức năng của thận dù bạn có sử dụng nhiều.
 • Những dòng thực phẩm chức năng đa phần đều có thành phần tự nhiên thuần túy là chính. Nếu có, nhà sản xuất cũng chỉ cho thêm hương liệu, chất bảo quản,… nên hiếm khi gây nguy hại cho sức khỏe người dùng. Song, bạn cũng cần lưu ý, có một vài cơ địa bị mẫn cảm, dễ gây ra tác dụng phụ và tác động đến thận.
 • Đương nhiên, bất cứ thực phẩm bổ sung nào, nếu dùng quá mức liều lượng cho phép cũng đều ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất và gây ra độc tính. Chưa kể, thực phẩm chức năng còn có thể dẫn đến việc tương tác với các loại thuốc do bác sĩ kê toa. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến thận mà còn là mối nguy hại rất lớn cho sức khỏe.

Như vậy, tùy thuộc vào cách sử dụng của người dùng mà việc uống thực phẩm chức năng có hại thận hay không. Ngoài ra, những thành phần tác dụng với cơ thể cũng có thể dẫn đến việc suy thận, yếu thận, thận hư.

Sử dụng thực phẩm chức năng đúng cách để tránh hại thận

Sử dụng thực phẩm chức năng đúng cách để tránh hại thận

Những chất nào trong thực phẩm chức năng có thể gây tổn thương thận

Dưới đây là những chất có trong thực phẩm chức năng bạn cần cảnh giác để tránh làm tổn thương thận:

 • Chromium Picolinate.
 • Creatine Monohydrate.
 • Gecmani, Lysine.
 • Pausinystalia Yohimbe.
 • Cây Đinh Ba Larrea
 • Vỏ cây Liễu Salix Delphinoides.
 • Tripterygium Wilfordii Hook F.
 • Vitamin C, Ephedra Sinica.
 • Nam Việt Quất Vaccinium Macrocarpon.
 • Artemisia Absinthium,…

Tất cả đều có khả năng làm tổn thương đến thận, rối loạn chức năng, thoái hóa thận, đặc biệt tăng nguy cơ sỏi thận. Do vậy, bạn cần chú ý, chủ động kiểm tra thành phần trong viên uống bổ sung để biết uống thực phẩm chức năng có hại thận không.

Nhiều loại thực phẩm chức năng có chứa thành phần gây tổn thương đến cơ quan thận

Nhiều loại thực phẩm chức năng có chứa thành phần gây tổn thương đến cơ quan thận

Một số lưu ý quan trọng khi uống thực phẩm chức năng

Trong quá trình uống thực phẩm chức năng, bạn cũng cần lưu ý một số điều quan trọng. Những điều này sẽ giúp bạn hạn chế đến mức thấp nhất những nguy cơ bị suy thận, thận tổn thương.

Chọn sản phẩm uy tín, chất lượng đảm bảo

Hiện nay, thị trường không chỉ có một mà rất nhiều loại thực phẩm chức năng được bày bán tràn lan, nhan nhản. Trong đó, không khó để nhận ra rằng sẽ có những sản phẩm kém chất lượng.

Chính vì thế, bạn cần chú ý đến vấn đề này đầu tiên, lựa chọn cẩn thận để đảm bảo về chất lượng. Đặc biệt là sản phẩm không ảnh hưởng đến sức khỏe, bạn tránh được tình trạng “tiền mất tật mang”.

 • Đầu tiên, bạn nên ưu tiên cho những sản phẩm đến từ thương hiệu nổi tiếng.
 • Sau đó là đến nguồn gốc, xuất xứ và chứng nhận sản phẩm phải rõ ràng, chi tiết.
 • Đặc biệt là địa chỉ mua thực phẩm chức năng uy tín, đáng tin cậy nhằm tránh được hàng giả, hàng nhái.
Chọn sản phẩm uy tín, chất lượng là lưu ý quan trọng hàng đầu không nên bỏ qua

Chọn sản phẩm uy tín, chất lượng là lưu ý quan trọng hàng đầu không nên bỏ qua

Đọc kỹ thành phần để phòng tránh các chất hại thận

Như đã đề cập, một số chất có trong thực phẩm chức năng sẽ gây ảnh hưởng đến thận. Do vậy, để không hại thận, bạn cần đọc kỹ bảng thành phần trên sản phẩm để không lựa chọn sai dưỡng chất bổ sung.

Đa phần những tờ thành phần, hướng dẫn sử dụng đều được ghi bên ngoài thân hộp thực phẩm chức năng. Bạn có thể dễ dàng nhận biết để đảm bảo đúng sản phẩm mình cần và tránh được tình trạng xấu khiến thận bị tổn thương.

Chú ý về liều lượng để biết uống thực phẩm chức năng có hại thận không?

Liều lượng khi sử dụng thực phẩm chức năng cũng được xem là một vấn đề khá quan trọng. Để biết thực phẩm chức năng có hại thận không, bạn không nên bỏ qua lưu ý này. Bởi đa số các chất bổ sung đều có thể gây nguy hại cho thận nếu sử dụng quá liều lượng được quy định, cho phép

Thông thường, liều lượng này được các nhà sản xuất khuyến cáo trên tờ hướng dẫn sử dụng đính kèm theo sản phẩm. Tuy nhiên, nếu bạn mong muốn an toàn tuyệt đối, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn liều dùng phù hợp nhất.

Bạn nên nhớ rằng, không có thực phẩm chức năng nào phải dùng vô thời hạn. Do đó, dù muốn bổ sung hay cải thiện vấn đề gì trong sức khỏe, bạn cũng nên biết ngưng dùng đúng lúc. Điều này giúp bạn tránh được nguy cơ gặp phải tác dụng phụ, ảnh hưởng đến chức năng của thận.

Liều dùng sản phẩm không đúng chính là nguyên nhân dẫn đến tác dụng phụ, gây tổn thương thận

Liều dùng sản phẩm không đúng chính là nguyên nhân dẫn đến tác dụng phụ, gây tổn thương thận

Đảm bảo chế độ ăn uống, sinh hoạt cân bằng

Cuối cùng, muốn thận khỏe mạnh, bạn nên có sự cân bằng về dinh dưỡng và sinh hoạt khi sử dụng thực phẩm chức năng. Có một chế độ ăn uống tốt, hợp lý, bao gồm nhiều Vitamin, khoáng chất cần thiết sẽ khiến bạn yên tâm hơn. Đồng thời, không có bất kỳ dưỡng chất bổ sung nào dư thừa, không hiệu quả và các thành phần nguy hiểm tiềm ẩn.

Đảm bảo cân bằng chế độ ăn uống và sinh hoạt cũng là cách tăng cường chức năng thận

Đảm bảo cân bằng chế độ ăn uống và sinh hoạt cũng là cách tăng cường chức năng thận

Những lưu ý khác về câu hỏi: Uống thực phẩm chức năng có hại thận không?

Ngoài các vấn đề cụ thể vừa nêu trên, để biết thực phẩm chức năng có hại thận không, bạn cần chú ý thêm một số thông tin sau đây:

 • Bạn không cần thiết phải sử dụng các loại thực phẩm chức năng nếu cơ thể hoàn toàn khỏe mạnh.
 • Để không vấp phải sự tổn thương ở thận, người dùng có thể cân nhắc bắt đầu với liều lượng thực phẩm dành cho trẻ em.
 • Bạn đừng quan niệm sai lầm rằng, cứ sản phẩm đắt tiền mới là sản phẩm tốt.
 • Người dùng luôn luôn phải xem xét kỹ lưỡng, cẩn thận sản phẩm mình mua trước khi lựa chọn.
 • Đặc biệt, bạn tuyệt đối không sử dụng quá liều dùng cho phép của thực phẩm bổ sung, hỗ trợ chức năng cơ thể.

Tìm hiểu thêm:

Lời kết

Nhìn chung, để giải đáp được chính xác uống thực phẩm chức năng có hại thận không bạn cần để ý kỹ về loại sản phẩm mình dùng và tình trạng cơ thể có phù hợp với nó. Một khi có dấu hiệu lạ sau khi dùng thực phẩm chức năng, bạn cần ngưng sử dụng ngay và đến cơ sở y tế nếu cần thiết. Hy vọng những thông tin hữu ích này của V Live giúp bạn có thêm nhiều kiến thức đúng đắn trong việc dùng thực phẩm chức năng, đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

V Live International Việt Nam

 • Trụ sở: Tầng 11 tòa nhà Agrex Tower, 58 Võ Văn Tần, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP. Hồ Chí Minh
 • Văn phòng Hà Nội: Tầng 3, tòa nhà Center Point, 110 Cầu Giấy, P. Quan Hoa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội
 • Văn phòng Đà Nẵng: Tầng 1, Tòa nhà Bưu Điện Thành phố Đà Nẵng, Số 271 Nguyễn Văn Linh, Phường Vĩnh Trung, Quận Thanh Khê, Thành phố Đà Nẵng
 • Liên hệ : 1900.888.676
 • Website: https://vlive-international.vn

Bài viết này hữu ích với bạn?

5/5 - (1 vote)

Your comment