Uống thực phẩm chức năng quá hạn có sao không?

Tham vấn y khoa: BÁC SĨ TRẦN THỊ THANH NGA

Uống thực phẩm chức năng quá hạn có sao không? Cùng tìm hiểu và giải đáp thắc mắc này qua bài viết dưới đây của V Live International bạn nhé!

Thực phẩm chức năng ngày càng được ưa chuộng trên thế giới với mục đích chính là cải thiện sức khỏe. Giá trị của các sản phẩm cũng tương đối cao nên đôi khi người dùng vẫn “tiếc” khi chúng hết hạn và tiếp tục dùng. Song, điều này cũng dẫn đến băn khoăn của một số người rằng uống thực phẩm chức năng hết hạn có sao không.

Uống thực phẩm chức năng hết hạn có sao không?

Uống thực phẩm chức năng hết hạn có sao không?

Uống thực phẩm chức năng quá hạn có sao không? 

Theo ý kiến từ các chuyên gia sức khỏe, việc sử dụng thực phẩm chức năng hết hạn trên thực tế không nguy hại.

Nó sẽ không gây nguy hiểm cho sức khỏe và cũng không làm cho tình hình sức khỏe của bạn nghiêm trọng hơn. Tuy nhiên, hiệu quả của chúng chắc chắn sẽ bị giảm đi hoặc mất đi hiệu lực như ban đầu.

Uống thực phẩm chức năng quá hạn có sao không – câu trả lời là không, nhưng bạn không nên sử dụng. Tuy nhiên, các loại thực phẩm chức năng hết hạn vẫn cần phải phải được bảo quản tốt trong điều kiện tốt mới không gây hại. Cụ thể lưu trữ ở những nơi thoáng mát, khô ráo, tránh ánh sáng mặt trời và trong đóng chặt nắp.

Điều này sẽ hạn chế khả năng bị oxy hóa của sản phẩm và màu sắc của chúng không bị thay đổi. Do đó nếu có lỡ sử dụng, bạn cũng không cần quá lo lắng vì chúng không hẳn là luôn trở nên độc hại.

Tuy nhiên, nếu cơ địa của bạn quá nhạy cảm và đang bị bệnh thì có thể gây ra một số triệu chứng nguy hiểm. Nếu sau khi dùng thực phẩm chức năng hết hạn, bạn cảm thấy cơ thể có sự thay đổi thì nên ngừng dùng ngay lập tức.

Chẳng hạn các biểu hiện thay đổi có thể là đau đầu, chóng mặt, hoa mắt, nôn mửa, đau bụng… Trong trường hợp xảy ra vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe thì nên đi gặp bác sĩ gần nhất để được hỗ trợ xử lý.

Uống thực phẩm chức năng quá hạn có sao không?

Uống thực phẩm chức năng quá hạn có sao không?

Có nên uống thực phẩm chức năng quá hạn? 

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì thực phẩm chức năng sau khi hết vẫn dùng được. Như chúng tôi đã đề cập ở trên, chúng chỉ không đảm bảo được những lợi ích như ban đầu. Thế nên bạn tốt nhất vẫn nên sử dụng chúng trước hạn và lưu ý cách bảo quản thích hợp.

Tuy nhiên, đối với những loại thực phẩm chức năng đã quá hạn thì người dùng được khuyến cáo là không nên dùng. Các chuyên gia đã chỉ ra rằng sự thay đổi độ ẩm, tác động của nhiệt độ bảo quản đều có thể khiến chất lượng sản phẩm thay đổi.

Điều này có thể không làm cho sức khỏe bạn cải thiện nhưng chúng cũng không mang đến hiệu quả gì. Trong khi mục đích dùng thực phẩm chức năng mà chúng ta hướng đến lại là tăng cường đề kháng, chống bệnh tật. Do vậy, bạn nên tránh lãng phí thời gian vào các sản phẩm đã đến thời hạn sử dụng.

Bên cạnh giải đáp uống thực phẩm chức năng quá hạn có sao không thì chúng tôi cũng lưu ý bạn một vấn đề khác. Cụ thể là việc tiêu hủy thực phẩm chức năng đã hết hạn khi không dùng đến.

Theo báo cáo của các cơ quan môi trường, nếu quăng trực tiếp thực phẩm chức năng hết hạn xuống nguồn đất – nước thì có thể gây ra ô nhiễm. Tốt nhất bạn nên gói chúng trong túi hoặc hộp giấy cũ đã bọc kín và cho vào thùng rác. Cách làm này cũng hạn chế khả năng trẻ em hay động vật ăn phải.

Có nên uống thực phẩm chức năng quá hạn?

Có nên uống thực phẩm chức năng quá hạn?

Cách dùng thực phẩm chức năng hiệu quả, an toàn

Uống thực phẩm chức năng quá hạn có sao không? Bạn cần sử dụng đúng cách để mang lại hiệu quả tốt nhất. Dưới đây là 4 cách an toàn bạn nên lưu ý:

  • Mua hàng chính hãng, nguồn gốc rõ ràng: Đây là yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất khi sử dụng thực phẩm chức năng. Sản phẩm chính hãng, xuất xứ rõ ràng sẽ đảm bảo chất lượng cũng như hiệu quả cho bạn.
  • Không nên lạm dụng thực phẩm chức năng: Chỉ sử dụng đúng với liều lượng chỉ định. Tốt nhất nên dùng từ 3 – 6 tháng và nghỉ 1 – 2 tháng để cơ thể hấp thu hết dưỡng chất. Việc sử dụng quá liều không những không mang đến lợi ích cho sức khỏe mà còn có thể gây hại.
  • Kết hợp thực phẩm chức năng với chế độ ăn uống lành mạnh: Ngoài việc sử dụng theo đúng chỉ dẫn thì bạn cũng cần kết hợp với chế độ ăn uống phù hợp với các hợp chất trong thực phẩm chức năng. Điều này sẽ tăng cường hiệu quả sản phẩm đối với sức khỏe.
  • Hỏi ý kiến bác sĩ khi muốn sử dụng thực phẩm chức năng cùng thuốc hỗ trợ bệnh lý: Nếu bạn đang gặp phải các tình trạng bệnh lý khác thì nên cân nhắc hỏi ý kiến bác sĩ khi muốn dùng thêm thực phẩm chức năng. Bởi có một số loại có thể không hợp với tình trạng của bạn, hoặc không hợp với thuốc đặc trị.

Tìm hiểu thêm: Uống thực phẩm chức năng có bị dị ứng không?

Cách dùng thực phẩm chức năng hiệu quả, an toàn

Cách dùng thực phẩm chức năng hiệu quả, an toàn

Lời kết

Mong rằng thông qua bài viết trên về chủ đề uống thực phẩm chức năng quá hạn có sao không đã cung cấp thông tin chính xác cho bạn. Nếu có nhu cầu tìm hiểu thêm về các loại thực phẩm chức năng bồi bổ sức khỏe, có thể liên hệ với V Live International để được hỗ trợ nhanh chóng.

V LIVE INTERNATIONAL

  • Địa chỉ: Tầng 11 tòa nhà Agrex Tower, 58 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Hotline: 1900888676
  • Trang web: https://vlive-international.vn/vi/

Bài viết này hữu ích với bạn?

4.4/5 - (7 votes)

Your comment