Uống thực phẩm chức năng quá liều: Lợi bất cập hại

Tham vấn y khoa: BÁC SĨ TRẦN THỊ THANH NGA

Uống thực phẩm chức năng quá liều liệu có tốt hơn hay sẽ làm sức khỏe trở nên tệ đi? Cùng xem những cảnh báo từ chuyên gia trong bài viết dưới đây!

Uống thực phẩm chức năng là một phần thói quen hàng ngày của hàng triệu người trên toàn thế giới. Mặc dù hướng dẫn về liều lượng an toàn đều có trên hầu hết các nhãn chai, nhưng thực tế phổ biến là nhiều anh chị em đã uống nhiều hơn những gì được khuyến nghị. Vậy tác hại của việc uống thực phẩm chức năng quá liều là gì?

Điều gì sẽ xảy ra nếu uống thực phẩm chức năng quá liều?

Điều gì sẽ xảy ra nếu uống thực phẩm chức năng quá liều?

Rủi ro từ việc lạm dụng uống thực phẩm chức năng quá liều 

Khi bổ sung thực phẩm chức năng cần có liều lượng phù hợp, vì nếu bổ sung quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng dư thừa dưỡng chất khiến cơ thể mệt mỏi, biếng ăn, kém vận động.

Uống thực phẩm chức năng quá liều sẽ khiến cơ thể không chuyển hóa kịp, gây nguy cơ mắc bệnh sỏi thận, ảnh hưởng đến xương khớp…

Tâm lý lạm dụng thực phẩm chức năng cũng khiến nhiều anh chị em không chú ý bổ sung dinh dưỡng cũng như tuân thủ điều trị bệnh. Nên nhớ rằng, uống thực phẩm chức năng thay thế thuốc/thức ăn tuyệt đối không phải là biện pháp tối ưu trong việc tăng cường dinh dưỡng hay điều trị bệnh.

Ngoài ra, uống quá liều thực phẩm chức năng cũng có khả năng gây ra các phản ứng sốc hoặc dị ứng có thể nguy hiểm đến tính mạng cho người sử dụng.

Bạn không nên lạm dụng thực phẩm chức năng

Bạn không nên lạm dụng thực phẩm chức năng

Sử dụng thực phẩm chức năng sao cho hiệu quả, đúng cách?

Thực phẩm chức năng có nhiều công dụng khác nhau nhưng đều nhằm mục đích tăng cường sức khỏe và bảo vệ cơ thể toàn diện. Nhưng bạn không thể tùy tiện sử dụng chúng mà không theo hướng dẫn an toàn. Sau đây là cách sử dụng thực phẩm chức năng giúp tối ưu hóa hiệu quả của nó!

Sử dụng thực phẩm chức năng sao cho hiệu quả, đúng cách

Sử dụng thực phẩm chức năng sao cho hiệu quả, đúng cách

Nghiên cứu kỹ sản phẩm bạn chuẩn bị dùng

Trước khi sử dụng bất kỳ loại thực phẩm chức năng nào, bạn cũng nên cân nhắc kỹ giữa lợi ích và nguy cơ đối với cơ thể. Không nên nghe lời mời chào của một số đơn vị kém uy tín rằng việc mua uống thật nhiều mới đem lại tác dụng. Hãy nghiên cứu kĩ về xuất xứ, nguồn gốc, thành phần, tác dụng của sản phẩm có thực sự tốt hay không trước khi chọn mua.

Khi xem xét bất kỳ loại thực phẩm chức năng (Functional food) nào, bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trên bao bì. Hoặc nếu bạn thuộc trường hợp đặc thù như: Bệnh nhân tim mạch, tiểu đường, phụ nữ có thai hay trẻ em… Bạn cần liên hệ bác sĩ với trung tâm chăm sóc khách hàng của sản phẩm để được tư vấn trước khi dùng.

Không uống thực phẩm chức năng quá liều tránh gây tác dụng phụ

Để tránh uống thực phẩm chức năng quá liều, bạn cũng nên đọc kĩ sản phẩm bạn muốn dùng để uống theo liều lượng phù hợp.

Khi bắt đầu sử dụng thực phẩm chức năng, bạn nên bắt đầu với liều lượng thấp để cơ thể thích nghi dần. Ví dụ: nếu hướng dẫn sử dụng khuyến nghị uống 1 – 2 viên 1 ngày thì bạn nên bắt đầu uống 1 viên 1 ngày, sau khi cơ thể quen dần thì có thể tăng liều lượng lên 2 viên.

Ngoài ra, uống thực phẩm chức năng cần có thời gian nghỉ, tức là bạn không cần sử dụng liên tục trong thời gian dài mà có thể uống đúng liều trong 1 – 3 tháng và nghỉ 1 tháng. Sau đó bạn có thể tiếp tục uống thực phẩm chức năng lại.

Quy tắc này nhằm đảm bảo rằng bạn sẽ không bị phụ thuộc quá nhiều các loại thực phẩm chức năng mà sẽ cân bằng lối sống để đảm bảo dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Thực phẩm chức năng chỉ là thực phẩm bổ sung, không thay thế thuốc chữa bệnh

Thực phẩm chức năng chỉ là thực phẩm bổ sung, không thay thế thuốc chữa bệnh

Thực phẩm chức năng chỉ là thực phẩm bổ sung, không thay thế thuốc chữa bệnh

Thực phẩm chức năng là loại sản phẩm hỗ trợ dưỡng chất bảo vệ sức khỏe, sản phẩm này cần có một quá trình dài sử dụng để đạt hiệu quả bền vững. Tuy nhiên, khi sử dụng sản phẩm cần phục vụ nhu cầu sử dụng của bạn. Nếu cơ thể của bạn đã đủ nhóm dưỡng chất thì không nhất thiết phải dùng.

Ngoài ra, thực phẩm chức năng không phải là các sản phẩm có thể điều trị bệnh mà chỉ là tăng cường sức khỏe, chuẩn bị một căn cơ tốt chống chọi với bệnh tật. Do đó, bạn không được uống thực phẩm chức năng quá liều để thay thế thuốc trị bệnh.

Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về các loại thực phẩm chức năng có thể dùng kèm với thuốc trị bệnh của bạn để tránh việc tương tác thuốc có hại.

Không lạm dụng thực phẩm chức năng

Nhiều người đã lầm tưởng về tác dụng của thực phẩm chức năng mà trở nên làm dụng và phụ thuộc vào chúng. Họ sử dụng thực phẩm chức năng thay cho các bữa ăn cân bằng dinh dưỡng và Vitamin khác. Đây là một điều tai hại.

Bởi thực phẩm chức năng chỉ phát huy tác dụng với cơ thể đang khó tổng hợp các dinh dưỡng cần thiết. Bạn cần đảm bảo ăn uống và sinh hoạt cân bằng để được cung cấp các dưỡng chất toàn diện.

Do đó, hãy nhớ rằng, thực phẩm chức năng tuy tốt nhưng không phải là thần dược và bạn không nên lạm dụng chúng. Hãy là người tiêu dùng thông minh và lưu ý những tác hại của việc uống thực phẩm chức năng quá liều để tránh chúng nhé!

Tìm hiểu thêm: Uống thực phẩm chức năng có hại dạ dày không?

Để tìm hiểu thêm kiến thức về thực phẩm chức năng, bạn có thể liên hệ với V Live International qua thông tin sau.

V LIVE INTERNATIONAL

  • Địa chỉ: Tầng 11 tòa nhà Agrex Tower, 58 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TPHCM
  • Hotline: 0839 69 88 69
  • Trang web: https://vlive-international.vn/vi/

Bài viết này hữu ích với bạn?

2.5/5 - (4 votes)

Your comment