Thiếu vitamin K nên ăn gì? Top 15 thực phẩm cần bổ sung ngay
Vitamin K rất cần thiết cho quá trình đông máu. Nếu cơ thể bị thiếu hụt loại vitamin này, máu của bạn sẽ không thể đông được, thậm chí có thể tử vong vì xuất huyết bởi bất kỳ vết cắt nhỏ nào trên da. Vậy thiếu vitamin K nên ăn gì?
Hãy cùng V Live International khám phá ngay danh sách top 15 loại thực phẩm giàu vitamin K. Không chỉ giúp ngăn ngừa chảy máu và bầm tím mà còn góp phần nâng cao sức khỏe tổng thể cho bạn và cả gia đình.
Điều gì sẽ xảy ra khi cơ thể thiếu vitamin K?
- Bầm tím, xuất huyết: Vitamin K giữ vai trò chính trong việc ngăn chặn chảy máu cả bên trong và bên ngoài cơ thể. Những người có hàm lượng vitamin K thấp thường xuất hiện những vết bầm tím và có nguy cơ xuất huyết nặng nếu gặp phải bất kỳ vết cắt nào trên da.
- Loãng xương: Vitamin K, cụ thể là vitamin K1 có khả năng sản sinh ra một lượng lớn protein, giúp xương chắc khỏe. Do đó, đa số những người bị thiếu hụt vitamin K đều có mật độ xương thấp hơn và nguy cơ gãy xương cao hơn người bình thường.
- Tim mạch: Vitamin K, cụ thể là vitamin K2 có mối liên hệ mật thiết với đường ruột và quá trình vôi hóa động mạch trong cơ thể. Vì vậy, nếu cơ thể thiếu hụt vitamin K có thể dẫn đến suy tim, đột quỵ.
- Ung thư: Có nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, người bị thiếu hụt vitamin K sẽ có nguy cơ bị ung thư cao hơn người thường. Bởi lẽ, vitamin K là một trong những chất có khả năng chống lại các tế bào ung thư.
- Sinh con dễ bị dị tật bẩm sinh: Người thiếu vitamin K khi mang thai sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi. Gây nên những khuyết tật về mắt, mũi, tay, chân thậm chí còn ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của các cơ quan trong cơ thể.
Thiếu vitamin K nên ăn gì? Tham khảo các loại thực phẩm giàu vitamin K tốt cho sức khỏe
1. Rau húng quế
- Hàm lượng dinh dưỡng (100g): 80mcg vitamin A, 25mlg vitamin C, 110mcg vitamin K, 55mlg magie, 495 mlg kali, 0,8mlg mangan, 2.5mlg sắt
- Lưu ý: Phụ nữ mang thai và người có đường huyết thấp không nên ăn
- Phương pháp chế biến: Rửa sạch và ăn sống
Thiếu vitamin K nên ăn gì? Rau húng quế là gợi ý đầu tiên mà V Live International muốn giới thiệu đến bạn. Đây là loại rau thơm phổ biến trong mọi món ăn của người Việt. Không chỉ là loại gia vị thơm ngon, giúp cho món ăn thêm phần đậm đà mà còn là nguồn thực phẩm bổ sung vitamin K dồi dào cho cả gia đình. Vì vậy khi chế biến các món salad, xào, súp, canh đừng quên bổ sung loại rau thơm này nhé!
2. Rau mùi tây
- Hàm lượng dinh dưỡng (100g): 108% DV vitamin A, 53% DV vitamin C, 547% DV vitamin K, 0.14mg vitamin B6, 0.48mlg vitamin E
- Lưu ý: Người đang dùng thuốc lợi tiểu không nên ăn
- Phương pháp chế biến: Rửa sạch và ăn sống
Rau mùi tây chính là đáp án tiếp theo cho câu hỏi “Thiếu vitamin K nên ăn gì?”. Tương tự như húng quế, mùi tây cũng là loại rau được dùng để trang trí món ăn hoặc ăn kèm với các loại rau sống khác. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, chỉ với 2 muỗng cafe mùi tây mỗi ngày, bạn có thể đáp ứng đầy đủ hàm lượng vitamin K cần thiết cho cơ thể.
3. Cần tây
- Hàm lượng dinh dưỡng (100g): 89IU vitamin A, 10.9mg vitamin C, 366mg kali, 25mg magie, 29.25mcg vitamin K
- Lưu ý: Người mắc bệnh tim mạch, huyết áp cao, phụ nữ mang thai không nên ăn
- Phương pháp chế biến: Xào, nấu canh, làm nước ép
Bạn có thể bổ sung cần tây vào danh sách các loại rau thơm hoặc rau nấu canh trong thực đơn ăn uống hàng ngày. Đây là loại rau rất tuyệt vời vừa giàu chất xơ vừa giàu vitamin K. Ngoài việc làm rau sống ăn kèm, nấu canh, xào thì người ta còn dùng rau cần tây để ép lấy nước, tạo nên thức uống dinh dưỡng, tươi mát.
4. Rau cải xoăn
- Hàm lượng dinh dưỡng (100g): 206mcg vitamin A, 88mlg vitamin C, 103mcg vitamin K, 77mlg canxi, 26mlg magie, 77mlg photpho, 1.5mlg sắt
- Lưu ý: Người mắc các bệnh lý về thận không nên ăn
- Phương pháp chế biến: Salad, xào, nấu canh
Rau cải xoăn còn có tên gọi khác là cải kale. Đây là thực phẩm siêu dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe. Việc bổ sung rau cải xoăn vào thực đơn ăn uống hằng ngày có thể làm giảm nồng độ cholesterol trong máu, ngăn ngừa ung thư và đặc biệt là bổ sung hàm lượng vitamin K dồi dào cho cơ thể.
5. Rau cải bó xôi
- Hàm lượng dinh dưỡng (100g): 9.377 IU vitamin A, 21.8mg vitamin C, 482.9mcg vitamin K, 49mg canxi, 37mg magie, 37mlg photpho, 2.5mlg sắt
- Lưu ý: Người bị tiêu chảy không nên ăn cải bó xôi
- Phương pháp chế biến: Luộc, xào, nấu canh
Nếu không thích mùi vị của rau cải xoăn bạn có thể thay thế bằng cải bó xôi. Đây là loại rau rất dễ tìm thấy và mua ở bất kỳ nơi đâu. Đặc biệt, hàm lượng vitamin K có trong cải bó xôi gấp 4 lần so với cải xoăn. Do đó, nếu bạn đang băn khoăn trong việc thiếu vitamin K nên ăn gì thì rau cải bó xôi là một gợi ý đầy chất lượng.
6. Dưa leo
- Hàm lượng dinh dưỡng (100g): 2% RDI vitamin A, 62% RDI vitamin K, 147mg kali, 17mg canxi, 17mg magie, 25mg magie
- Lưu ý: Người có vấn đề về tiêu hóa, thận không nên ăn
- Phương pháp chế biến: Ăn sống, xào, trộn
Dưa leo là thực phẩm rất đỗi quen thuộc trong mọi gian bếp của gia đình Việt. Nhờ vào vị thanh mát, hơi ngọt nhẹ, không có vị đắng hay chua nên loại trái này rất dễ ăn và được nhiều người ưa thích. Đây là loại trái vừa có giá thành rẻ vừa là thực phẩm bổ sung vitamin chất lượng, đặc biệt phải kể đến đó là vitamin nhóm K.
7. Cà rốt
- Hàm lượng dinh dưỡng (100g): 835mcg vitamin A, 8mg vitamin C, 0.8mcg vitamin K, 33mg canxi, 13mg magie, 0.3mg sắt
- Lưu ý: Người mắc bệnh vàng da, tiểu đường, táo bón không nên ăn
- Phương pháp chế biến: Ăn sống, luộc, xào, nấu canh, làm nước ép
Cũng giống như dưa leo, cà rốt là nguồn thực phẩm dồi dào vitamin K và có thể ăn sống. Đây là loại củ có thể chế biến đa dạng thành nhiều món ăn khác nhau. Ngoài ra, nước ép cà rốt nguyên chất, không chứa đường là một loại nước uống bổ dưỡng, tăng cường sức khỏe và sắc đẹp nữ giới.
8. Bắp cải
- Hàm lượng dinh dưỡng (100g): 10% DV vitamin A, 54% DV vitamin C, 85% DV vitamin K, 25mlg magie, 31mlg photpho, 45mlg canxi
- Lưu ý: Người bị bướu cổ, người bị bệnh thận không nên ăn
- Phương pháp chế biến: Luộc, xào, nấu canh
Đến đây, nếu bạn vẫn chưa tìm được loại thực phẩm ứng ý cho câu hỏi “Thiếu vitamin K nên ăn gì?” hãy thử bổ sung bắp cải vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày và đón chờ những thay đổi tích cực trong việc điều trị bệnh thiếu hụt vitamin K này nhé!
9. Bông cải xanh
- Hàm lượng dinh dưỡng (100g): 83% DV vitamin A, 112% DV vitamin C, 106% DV vitamin K, 470mlg kali, 25mlg magie, 46mlg photpho
- Lưu ý: Người đang dùng thuốc loãng máu không nên ăn
- Phương pháp chế biến: Luộc, xào, nấu canh
Loại thực phẩm giàu vitamin K tiếp theo mà V Live International muốn giới thiệu đến bạn đó chính là bông cải xanh. Đây là một trong những loại rau có hàm lượng dinh dưỡng cao nhất hiện nay. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, ăn bông cải xanh hàng ngày có thể phòng chống các tế bào ung thư, ngăn ngừa lão hóa và các gốc tự do gây hại.
10. Bơ
- Hàm lượng dinh dưỡng (100g): 106mcg vitamin A, 6mg vitamin C, 26 mcg vitamin K, 26mg canxi, 31mg magie, 0.2mg sắt, 6mg nati, 422mng kali
- Lưu ý: Người béo phì, người đang giảm cân không nên ăn quá nhiều
- Phương pháp chế biến: Salad, làm sinh tố
Ngoài việc bổ sung vitamin K từ các loại rau củ, bạn cũng đừng quên ăn một số loại trái cây có chứa hàm lượng vitamin K như bơ để làm phong phú thêm ẩm thực của gia đình. Theo như V Live International tìm hiểu, ngoài việc cung cấp vitamin K dồi dào cho cơ thể, bơ còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như canxi, sắt.
11. Măng tây
- Hàm lượng dinh dưỡng (100g): 9.377 IU vitamin A, 21.8mlg vitamin C, 482.9mcg vitamin K, 49mg canxi, 37mg magie, 37mg photpho, 2.5mlg sắt
- Lưu ý: Người mắc bệnh thận, gout, đau dạ dày không nên ăn
- Phương pháp chế biến: Luộc, xào
Đáp án tiếp theo cho câu hỏi “Thiếu vitamin K nên ăn gì” chắc chắn không thể thiếu măng tây. Mặc dù giá thành của măng tây có thể cao hơn so với các loại rau thông thường khác tuy nhiên, chúng lại là nguồn cung cấp vitamin dồi dào, đặc biệt là vitamin K.
12. Củ mù tạt
- Hàm lượng dinh dưỡng (100g): 35 IU vitamin A, 1.5mg vitamin C, 138mg kali, 10mg canxi, 10mg magie, 5mgc vitamin K
- Lưu ý: Người mắc bệnh thận không nên ăn
- Phương pháp chế biến: Mài nhuyễn trộn với chanh hoặc giấm để làm gia vị cho món ăn
Cũng giống như các loại gia vị ăn kèm khác, củ mù tạt mang lại hương vị cay nồng, độc đáo. Loại gia vị này thường hay ăn kèm với các món ăn như sashimi, sushi, mì soba, bò nướng vừa khử được mùi tanh của thức ăn vừa giúp bổ sung hàm lượng vitamin K cần thiết cho cơ thể.
13. Mận
- Hàm lượng dinh dưỡng (100g): 28 IU vitamin A, 10mg vitamin C, 59.9 mcg vitamin K, 10mg canxi, 7mg magie, 0.3mg sắt.
- Lưu ý: Người bị thận không nên ăn
- Phương pháp chế biến: Rửa sạch và ăn sống
Loại trái cây tiếp theo mà V Live International muốn gợi ý để giải đáp thắc mắc “Thiếu vitamin K nên ăn gì?” chắc chắn không thể thiếu mận. Đây là loại trái cây khá phổ biến và được nhiều người yêu thích tại Việt Nam. Không chỉ là loại trái ngọt, mọng nước, mận còn là nguồn cung cấp vitamin K thiết yếu mà không phải ai cũng biết.
14. Trứng
- Hàm lượng dinh dưỡng (100g): 700mcg vitamin A, 52mcg vitamin D, 0.3mcg vitamin K, 50mg canxi, 2.1 sắt, 95mg photpho
- Lưu ý: Người mắc bệnh tim mạch, sỏi thận, sốt không nên ăn
- Phương pháp chế biến: Luộc, chiên, hấp
Trứng là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Nhưng ít ai biết rằng, trứng là thực phẩm chứa nhiều chất vi lượng quan trọng phải kể đến như: sắt, kẽm, đồng, mangan và một số loại vitamin B, A, D và K. Vì vậy, nếu không biết ăn gì để bổ sung vitamin K thì trứng là món ăn hấp dẫn đừng bỏ qua nhé.
15. Dầu oliu
- Hàm lượng dinh dưỡng (100g): 13.9mg vitamin E, 72mcg vitamin K, 4mg natri, 14g chất béo bão hòa
- Lưu ý: Người đang phẫu thuật, người dùng thuốc loãng máu không nên ăn
- Phương pháp chế biến: Dùng để nướng, chiên, xào, làm salad, nước sốt
Đáp án cuối cùng cho câu hỏi “thiếu vitamin K nên ăn gì” mang tên dầu oliu. Đây là loại dầu được làm từ quả oliu – loại quả có giá trị dinh dưỡng rất cao, trong đó đặc biệt phải kể đến là vitamin K. Ngoài dầu oliu ra, bạn có thể thay thế bằng dầu cải hoặc dầu vừng, chúng cũng là thực phẩm giàu vitamin K không kém cạnh.
Bộ 3 sản phẩm V Live – Thực phẩm bổ sung vitamin K tốt nhất hiện nay
Ngoài việc bổ sung vitamin K từ các loại thực phẩm tự nhiên, bạn có thể kết hợp sử dụng thực phẩm bổ sung để bù đắp lượng vitamin K thiếu hụt một cách nhanh chóng. Bộ 3 thực phẩm bổ sung V Live là lựa chọn hoàn hảo để bổ sung vitamin K mỗi ngày cho cả gia đình.
Trong đó, V Oxy+ là thực phẩm bồi bổ cho cơ thể, giúp nuôi dưỡng, tái tạo và phục hồi tế bào. Tiếp theo là V Trition, dòng sản phẩm cải thiện và tăng cường sức khỏe cho hệ tiêu hóa. Với chiết xuất từ 32 loại rau và trái cây giàu vitamin, đặc biệt là vitamin K, kết hợp cùng V Neral – thực phẩm bổ sung khoáng chất như canxi, magie, lutein và amino acid, sản phẩm giúp tăng cường khả năng hấp thụ dưỡng chất, làm cho cơ thể khỏe mạnh hơn, tràn đầy năng lượng và phòng ngừa bệnh tật hiệu quả.
Sự kết hợp của bộ 3 nói trên, hứa hẹn không chỉ dừng lại ở việc cung cấp vitamin K mà còn cải thiện sức khỏe tổng thể một cách toàn diện, giúp cơ thể ăn ngon, ngủ ngon hơn.
Một số chia sẻ từ khách hàng đang sử dụng sản phẩm của V Live
>> Tìm hiểu thêm: Thiếu vitamin K gây bệnh gì? Nguyên nhân, cách khắc phục
Câu hỏi thường gặp
1. Vitamin K có phải là kẽm không?
KHÔNG. Vitamin K và kẽm là hai chất dinh dưỡng khác nhau hoàn toàn. Trong đó, kẽm là một khoáng chất chứ không phải là vitamin.
2. Vitamin K có trong trái cây nào?
Những loại trái cây giàu vitamin K: Mận, bơ, việt quốc, đào, nho, quả sung….
3. Bổ sung vitamin K bao nhiêu là đủ?
Lượng vitamin K được khuyến nghị cho nam giới là 120mcg/ngày và 90 mcg/ngày đối với nữ giới.
4. Vì sao người thiếu vitamin K cần sử dụng bộ 3 thực phẩm bổ sung V Live?
Được chiết xuất từ các thành phần tự nhiên giàu dưỡng chất, bộ 3 sản phẩm V Live cung cấp hơn 160 dưỡng chất thiết yếu bao gồm vitamin K giúp cải thiện đáng kể khả năng hình thành cục máu đông. Hơn thế nữa, bộ 3 này còn bổ sung một lượng dồi dào chất chống oxy hóa, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch và xương khớp hiệu quả.
Đừng quên bổ sung bộ 3 sản phẩm V Live cũng như 15 loại thực phẩm giàu vitamin K mà chúng tôi giới thiệu ở trên vào thực đơn ăn uống của gia đình bạn nhé. Hy vọng, chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc về việc ”thiếu vitamin K nên ăn gì”. Chúc bạn và gia đình thật nhiều sức khỏe.
V LIVE INTERNATIONAL
- Văn phòng chính: Tầng 11, Tòa nhà Agrex Tower, Số 58 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh
- Văn phòng Hà Nội: Tầng 3, Tòa nhà Center Point, Số 110 Cầu Giấy, Phường Quan Hoa, Quận Cầu Giấy, Hà Nội
- Văn phòng Đà Nẵng: Tầng 1, tòa nhà Bưu Điện Thành phố Đà Nẵng, Số 271 Nguyễn Văn Linh, Phường Vĩnh Trung, Quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng
- Hotline: 1900.888.676
- Fanpage: https://www.facebook.com/vlivevietnam
- Website: https://vlive-international.vn
Bài viết này hữu ích với bạn?