Ổi và cam quả nào nhiều vitamin C hơn?
Bạn có biết cứ mỗi 100g ổi có chưa đến hơn 200mg vitamin C. Vậy theo bạn, ổi và cam quả nào nhiều vitamin C hơn?
Mọi người vẫn hay truyền tai nhau, bị ốm, cảm cúm nên ăn uống nhiều các loại trái cây có vị chua như: cam, chanh, quýt, bưởi… để tăng cường sức đề kháng, mau khỏi ốm. Ổi cũng là một loại trái cây chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho cơ thể, trong đó có hàm lượng vitamin C cao. Bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc giữa ổi và cam quả nào nhiều vitamin C hơn và đâu mới là loại quả chứa nhiều vitamin C nhất?
So sánh: Ổi và cam quả nào nhiều vitamin C hơn?
Theo nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, một quả ổi nặng trung bình 100g đến 250g có chứa lượng vitamin C giao động khoảng 228mg đến 570mg. Trong khi đó, một quả cam có trọng lượng 100g đến 300g chỉ đạt mức vitamin C ở khoảng 53,2mg đến 159,6mg. Vì vậy, hàm lượng vitamin C có trong ổi cao gấp 4 lần cam
Nghiên cứu này đã đánh tan suy nghĩ của nhiều người về khái niệm vitamin C có trong quả cam và các quả mọng khác là cao nhất. Đồng thời, giải đáp cho thắc mắc ổi và cam quả nào nhiều vitamin C hơn?
Hàm lượng vitamin C có trong ổi
Ổi hay còn gọi với tên khoa học là Psidium guajava, loài cây ăn quả thuộc họ Đào kim nương, có nguồn gốc từ Trung Mỹ và Mexico.
Hiện nay, có nhiều giống ổi khác nhau du nhập vào Việt Nam như: ổi Ruby, ổi nữ hoàng, ổi lê Đài Loan, ổi tím Malaysia, ổi Bo, ổi xá lị, ổi mỡ, ổi đào,…
Mỗi loại ổi có đặc điểm hình thái và nguồn gốc riêng, nhưng chung quy đều có giá trị dinh dưỡng cao, là loại trái cây phổ biến trên khắp Thế Giới.
Giá trị dinh dưỡng trung bình có trong 100g ổi
Vitamin, khoáng chất |
Hàm lượng (mg) |
Vitamin C | 228mg |
Vitamin A | 0,06mg |
Vitamin B1 | 0,05mg |
Protein | 1 gram |
Canxi | 15mg |
Sắt | 1mg |
Photpho | 30mg |
Chất xơ | 2,8 – 5,5gram |
Hàm lượng vitamin C có trong cam
Cam là loại quả có múi có nguồn gốc ở một số khu vực như: Nam Trung Quốc, Đông Bắc Ấn Độ và Myanmar. Loại quả này được trồng phổ biến ở các vùng khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới để cho ra quả có vị ngọt.
Một số loại cam ngon, được ưa chuộng của Việt Nam phải kể đến: cam sành Hà Giang, cam Cao Phong, cao Vinh, cao Bù, cam xoàn, cam làng Canh, cam Hàm Yên,…
Cam được biết đến như một loại trái cây giải nhiệt vào mùa hè, ngoài việc dùng để ăn, cam còn được yêu thích bởi đa dạng ứng dụng như: nước ép, sinh tố, mứt cam, siro cam,…
Giá trị dinh dưỡng trung bình có trong 100g cam
Vitamin, khoáng chất | Hàm lượng (mg) |
Vitamin C | 53,2mg |
Kali | 181mg |
Vitamin B6 | 0,1mg |
Protein | 0,9 gram |
Canxi | 40mg |
Sắt | 0,1mg |
Magie | 10mg |
Chất xơ | 2,4gram |
Hàm lượng vitamin C có trong ổi cao gấp 4 lần quả cam
Với nghiên cứu trên, có thể khẳng định lượng vitamin C trong quả ổi cao gấp 4 lần so với quả cam (Orange). Ngoài ra, ổi còn chứa các vitamin, khoáng chất khác như: vitamin A, vitamin B1, canxi, sắt, chất xơ,… là những dưỡng chất tốt cho cơ thể.
Ăn ổi, uống nước ép ổi thường xuyên và đúng cách là một cách giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, làm đẹp da, giảm cân – giữ dáng. Ngoài ra, ổi còn hỗ trợ ngăn ngừa một số loại bệnh như: ngừa ung thư, chống lão hoá, táo bón, tốt cho hệ tim mạch, cholesterol cao,…
Mặc dù ăn ổi rất tốt cho sức khỏe, nhưng khuyến cáo mỗi người trưởng thành khỏe mạnh cũng chỉ nên ăn từ 2 – 3 quả mỗi ngày, nếu ăn quá sẽ gây nặng bụng và khó tiêu.
Với so sánh ổi và cam quả nào nhiều vitamin C hơn? Có thể thấy ổi là loại trái cây rẻ tiền, dễ tìm mua nhưng lại có công dụng vô cùng tuyệt vời. Song, cũng không thể phủ nhận những lợi ích mà cam mang lại cho sức khỏe và sắc đẹp của con người.
So sánh này chỉ giúp bạn xác định hàm lượng vitamin C có trong hai loại quả trên, chứ không so sánh loại quả nào tốt hơn, vì mỗi loại đều có giá trị dinh dưỡng riêng.
Những trường hợp nào nên hạn chế ăn ổi?
Người mắc bệnh dạ dày
Ổi tuy rất tốt và an toàn cho sức khỏe bạn. Song, loại quả này đối với dạ dày lại có một số hạn chế nhất định.
Những người bị đau dạ dày, tiêu hoá kém, bụng yếu chỉ nên ăn ở ổi ở mức độ vừa phải.
Tuyệt đối không được ăn ổi, hay uống nước ép ổi khi bụng đói, điều này sẽ khiến cơn đau của bạn thêm trầm trọng hơn.
Người bị suy nhược
Những người bị suy nhược cơ thể thường có tiêu hóa kém. Đối tượng này không nên ăn ổi vì sẽ khó tiêu, hệ tiêu hoá phải hoạt động co bóp nhiều và liên tục gây đau dạ dày.
Trong trường hợp bạn rất yêu thích loại quả này, bạn chỉ nên uống nước ép hoặc là xay nhuyễn ổi.
Người bị đái tháo đường
Bệnh nhân đái tháo đường nên hạn chế việc ăn ổi, uống nước ép ổi vì loại trái cây này có chỉ số đường huyết cao (GI:78), nếu ăn uống lạm dụng sẽ khiến đường huyết tăng cao.
Có nguy cơ gây ra những biến chứng nguy hiểm như: mù lòa, suy thận, hoại tử chi, tử vong.
Tìm hiểu thêm: Top 10 thực phẩm giàu Vitamin C và E dễ tìm nhất
Lời kết
Mặc dù ổi, cam đều là những loại trái cây tốt. Nhưng việc dùng quá giới hạn, lạm dụng hàng ngày có thể dẫn đến việc dư thừa vitamin C. Mỗi ngày cơ thể người trưởng thành chỉ cần 75 – 90mg vitamin C và giới hạn là 2.000mg.
Nếu bạn nạp hơn con số này trong thời gian dài liên tục, cơ thể bạn có thể sẽ chịu một số tác dụng phụ như: buồn nôn, mệt mỏi, rối loạn tiêu hoá, sỏi thận,…
Nếu bạn chưa biết loại thực phẩm nào cung cấp đủ vitamin C cho hoạt động thể chất hàng ngày. Hãy tham khảo cẩm nang sức khỏe thực phẩm giàu vitamin C và E và vitamin C có trong thực phẩm nào đến từ các chuyên gia hàng đầu của V Live International.
Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến chăm sóc sức khỏe như: ổi và cam quả nào nhiều vitamin C hơn, thực phẩm chức năng tốt uy tín… Đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực này, sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc tường tận nhất.
V Live International Việt Nam
- Trụ sở: Tầng 11 tòa nhà Agrex Tower, 58 Võ Văn Tần, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP. Hồ Chí Minh
- Văn phòng Hà Nội: Tầng 3, tòa nhà Center Point, 110 Cầu Giấy, P. Quan Hoa, Q.Cầu Giấy, Hà Nội
- Văn phòng Đà Nẵng:Tầng 1, Tòa nhà Bưu Điện Thành phố Đà Nẵng, Số 271 Nguyễn Văn Linh, Phường Vĩnh Trung, Quận Thanh Khê, Thành phố Đà Nẵng
- Liên hệ : 1900.888.676
- Website: https://vlive-international.vn
Bài viết này hữu ích với bạn?